เกษตรกรชาวญี่ปุ่นแปลงโฉม “หัวไชเท้า” ที่รูปทรงไม่ได้มาตรฐาน ให้กลับมาขายได้อีกครั้ง


หากใครที่ทำอาชีพเกษตรกรรม ย่อมรู้ดีว่าการปลูกพืชผลจะต้องได้ผลผลิตที่เป็นไปตามรูปทรงมาตรฐานตามที่โรงงาน ห้างสรรพสินค้ากำหนดไว้ หากไม่ได้ตามที่ระบุก็จะถูกคัดทิ้งในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ยุคนี้ สมัยนี้ ใครมีหัวการตลาด หรือไอเดียเจ๋งๆ ก็สามารถเปลี่ยนของที่หมดประโยชน์ให้กลับมาสร้างมูลค่าใหม่อีกครั้ง โดยเกษตรกรชาวญี่ปุ่น ในเมืองซับโปโร เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสด้วยการนำหัวไชเท้าที่ไม่ได้ตามมาตรฐาน และต้องถูกคัดทิ้งมาสร้างมูลค่าใหม่อีกครั้ง ผ่านบรรจุภัณฑ์ที่ดูแล้วดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อ

 

 

 

 

หลังจากหัวไชเท้าถูกวางจำหน่ายออกไป ก็ได้รับกระแสตอบรับจากผู้บริโภคในทิศทางบวก มีออเดอร์การสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก จนอาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสินค้าขายดีเลยก็ว่าได้ ซึ่งตรงนี้แสดงให้เห็นถึงการพลิกแพลงสินค้าที่ใครต่อใครคิดว่าคงจะขายไม่ได้ด้วยการใส่ลูกเล่น ความแปลกใหม่ลงไป กลายเป็นเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตอีกครั้ง

ที่มา: tsuji_farm