ถ้าพูดถึงบุกแปรรูป ในกลุ่มคนรักสุขภาพ เราอาจจะได้ยินกันมานานพอสมควร เนื่องจากให้ประโยชน์ต่อร่างกายสูง แต่น้อยคนจะรู้ว่าบุกที่ใช้กันส่วนใหญ่จะนำเข้ามาจากจีน ซึ่งเป็นการรวมหลายที่มา แล้วทำเป็นผงก่อนนำไปแปรรูปเป็นสินค้า บริษัท ไทยคอนจัคไดเอทารี่ จำกัด จึงมองเห็นศักยภาพของบุกไทย ที่อุดมไปด้วยคุณค่า และพัฒนาเป็นรูปแบบต่างๆ เพื่อให้คนไทยสายคลีน ได้รับสินค้าออร์แกนิค 100%
คุณมิ๊ ธนารัตน์ จิตต์พายัพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยคอนจัคไดเอทารี่ จำกัด เล่าว่า กว่า 8 ปีแล้ว ที่บริษัทเราได้ส่งออกบุกแปรรูปขั้นต้น อย่างการอบแห้งเป็นลูกๆไปประเทศญี่ปุ่น จึงนำความรู้นี้ มาพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผงบุก โดยร่วมกับบริษัทเครือสหพัฒนพิบูล สร้างสรรค์ออกมาให้สินค้าหลากหลาย เช่น บุกเส้นขาว ที่นำไปทำยำวุ้นเส้น บุกเส้นแบนที่นำไปทำผัดไทย ก๋วยเตี๋ยว บุกไข่มุกที่ใส่ในชานมไข่มุก บุกก้อนสำหรับทำเป็นเต้าหู้อาหารเจ และรูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย
โดยปกติในตลาดบุก ส่วนใหญ่จะถูกซื้อขายไปรวมไว้ที่ประเทศจีน และบริษัทในจีนก็จะผสมรวมกันเพื่อทำเป็นผงบุก แล้วค่อยนำมาแปรรูปเป็นสินค้า แต่ความพิเศษของเราคือเราใช้บุกของไทยแห่งเดียว ที่ได้สัมปทานจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำบนแนวเขา มีแร่ธาตุสูง โดยได้ขออนุญาตจากกรมป่าไม้ เพื่อเข้าไปเก็บในป่า จึงได้ความเป็นธรรมชาติ และออร์แกนิค 100% บุกที่เราเก็บเป็นบุกไข่ คือมีไข่ตามกิ่งใบ เมื่อชาวเขาไปเก็บ ก็จะทำการโค่นต้น และส่วนไข่ก็จะตกลงมาพร้อมขยายพันธุ์จาก 1 ต้น เป็น 10-20 ต้น ไม่สิ้นสุด ภายใน 1-2 ปีก็พร้อมเก็บเกี่ยวได้อีกครั้ง จึงไม่เป็นการไปทำลายป่า
หัวบุกของไทยจะมีความพิเศษมาก เนื่องจากมีค่ากลูโคแมนแนน (Glucomannan) ที่ให้เส้นใยอาหารสูง ช่วยขับถ่ายของเสีย และสิ่งคั่งค้างในลำไส้ได้เร็วขึ้น รวมถึงสารพิษตกค้างในระบบทางเดินอาหาร และยังส่งผลทางอ้อม ในการควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังไม่มีกลิ่นหืน เพราะโดยปกติหากใช้บุกที่นำเข้ามาจากประเทศอื่น จะมีกลิ่นแรง ทำให้ต้องล้างหลายครั้ง ก่อนนำมาปรุงอาหาร
ด้านราคาก็ไม่ต้องกังวลว่าจะแพงเกินไป เพราะเมื่อเทียบสินค้ากลุ่มเดียวกันแล้ว ของเราจะอยู่ในเรทราคากลางๆ เพื่อให้คนไทยได้กินของไทยในราคาคุ้มค่า ส่วนการบริโภคในประเทศ มองว่ายังไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าที่ควร และด้านการแข่งขันในตลาดเดียวกันก็ยังมีไม่สูงมาก เพราะมีแต่บริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ จึงมีโอกาสที่จะโตต่อไปได้อีกไกล ซึ่งเราก็ได้จับมือกับบริษัทผู้ผลิตที่แข็งแรงอย่างสหพัฒนพิบูล เนื่องจากมีมาตรฐานการผลิต และการแปรรูปที่สูงมาก และยังมีใบรับรองทางวิศวกรรมสำหรับเครื่องจักรในระดับสากล เพื่อการผลิตบุกแปรรูปโดยเฉพาะ
ช่วงนี้เป็นช่วงเริ่มต้น เราจึงวางขายทางออนไลน์เพื่อทดลองตลาด ส่วนในอนาคตเราวางแผนเจาะธุรกิจแบบ B2B ในกลุ่มที่เน้นเรื่องสุขภาพ และคีโตมากขึ้น เช่นการเจาะร้านค้าตามภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ รวมถึงส่งออกไปในประเทศแถบเอเชียที่นิยมสินค้าประเภทนี้ เช่น เวียดนาม อินโดนีเซีย อินเดีย และกลุ่มตะวันออกกลาง
รายละเอียดเพิ่มเติม 02-035-7356
Facebook: Thaikonjac Dietary
Line@: @tkdietary