“อิป้า” ใส่ใจสุขภาพและความอร่อยตำรับโฮมเมด


วิลัมพร ภู่โชติ เกิดและเติบโตในเพชรบุรี เมืองที่มองไปทางไหนก็พบเจอแต่ต้นตาลโตนด สำรับกับข้าวของคนเมืองเพชรจึงมีส่วนประกอบของน้ำตาลโตนดเป็นหลัก รสหวานนวลเป็นเอกลักษณ์ของน้ำตาลโตนด หาใช่หวานแหลมแบบฉบับน้ำตาลสังเคราะห์ คือเคล็ดลับที่ทำให้ของหวานเมืองเพชรขึ้นชื่อลือชายิ่งนัก

สมัยเป็นเด็ก ช่วงไหนมีน้ำตาลโตนดมาก ๆ หรือถึงฤดูมะม่วงดก แม่และน้าของวิลัมพรมักจะนำน้ำตาลโตนดมาทำน้ำปลาหวานกินกันในครอบครัว สูตรนี้เป็นสูตรเฉพาะของสองศรีพี่น้อง ซึ่งช่วยกันคิดค้นปรับสูตรมาหลายต่อหลายครั้งกระทั่งลงตัวในที่สุด นอกจากจะทำให้ลูกหลานกินกันเพลิน ๆ ยังแจกจ่ายไปยังญาติ ๆ และมวลมิตร ปรากฏว่าต่างก็ติดอกติดใจ ใช่เพียงเท่านั้น ยังยุให้ทำขายเสียอีก ฟังดูน่าสนุกไม่น้อย แม่และน้าจึงทดลองทำขายให้กับเพื่อนกลุ่มเล็ก ๆ ก่อน และแน่นอน ทุกคนกลับมาอุดหนุนกันอยู่เรื่อย ๆ

วิลัมพร ซึ่งมีอาชีพเป็นผู้แทนจำหน่ายยา มองว่าสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ จึงลองหาข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของน้ำตาลโตนด ซึ่งก็พบว่า น้ำตาลโตนดเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก อุดมด้วยวิตามิน มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน ช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ น้ำตาลโตนดยังมีประโยชน์กับหญิงตั้งครรภ์อีกด้วย

นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้หญิงสาวจากเมืองเพชรหันมาจริงจังกับการทำน้ำปลาหวานบรรจุขวดขาย โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า “อิป้าน้ำปลาหวาน” ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 ใช้สูตรของครอบครัว บวกความใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบหลักชั้นยอดจากท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลโตนดแท้ 100 เปอร์เซ็นต์จากอำเภอบ้านลาด กุ้งแห้ง และอื่น ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น ที่สำคัญ ไม่ใส่สารกันบูด หรือสารปรุงแต่งใด ๆ ให้ลูกค้ากินได้อย่างสนิทใจจริง ๆ  ผลตอบรับจากลูกค้ากลุ่มแรก คือ เพื่อน ๆ ผู้แทนจำหน่ายยา แพทย์ และพยาบาล ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “อร่อย เข้มข้น ถึงเครื่องน้ำปลาหวานแท้ ๆ”

หากมะม่วงสุกคู่กับข้าวเหนียวมูน มะม่วงดิบก็เหมาะสมกันดีที่จะกินคู่กับ “อิป้าน้ำปลาหวาน” น้ำปลาหวานสไตล์โฮมเมด มีให้เลือกทั้งสูตรดั้งเดิม รสชาติกลมกล่อม หอมนวลจากน้ำตาลโตนดแท้ และสูตรเผ็ด รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน ทั้ง 2 สูตรนอกจากจะกินกับมะม่วงดิบได้อย่างอร่อยแล้ว ลองกินกับผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ๆ เช่น แอปเปิลเขียว ส้มโอ ก็เข้ากันดีอย่างไม่น่าเชื่อ

และขยายผลิตภัณฑ์อิป้าทองม้วนรสน้ำตาลโตนด รสกล้วยหอมทอง ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นของจังหวัดเพชรบุรี เพื่อส่งเสริมสนับสนุนพืชเกษตร สืบทอดภูมิปัญญา เกื้อหนุนเกษตรกรรายย่อยและส่งเสริมอาชีพคนในชุมชน