Wongnai เผยเทรนด์ของร้านอาหารในปี 2019


Wongnai เผยตัวเลขคาดการณ์มูลค่าธุรกิจร้านอาหารในไทยปีนี้จะทะลุ 400,000 ล้านบาท ข้อมูลจากการสัมมนาในหัวข้อ “ถอดรหัสความสำเร็จสู่การเป็นร้านอาหารยุคดิจิทัล 4.0” โดย คุณธิติวุฒ อุดมชัยพร จาก Wongnai Media

ในฐานะผู้นำด้านธุรกิจอาหารอย่าง wongnai ทำการเปิดเผยเทรนด์ของร้านอาหารในประเทศไทย อ้างอิงจากร้านที่อยู่ในระบบของ wongnai เองพบว่า มีการเติบโตมากถึง 9% จากปีที่ผ่านมา นำมาโดยร้านอาหารไทย, ร้านก๋วยเตี๋ยว, ร้านกาแฟ, ร้านอาหารจานเดียว และอาหารอีสาน

อันดับร้านอาหารที่เปิดเพิ่มในไทย

1.ร้านอาหารไทย 32,000 ร้าน
2.ร้านก๋วยเตี๋ยว 25,000 ร้าน
3.ร้านกาแฟ 24,000 ร้าน
4.อาหารจานเดียวและอาหารอีสาน 12,000 ร้าน

ส่วนจำนวนร้านอาหารในกรุงเทพฯ พบว่าในปี 2018-2019 มีมากถึง 65,000 ร้าน และมากกว่าครึ่งหนึ่งมีบริการ delivery นั่นคือมีมากถึง 35,000 ร้าน ที่มีบริการส่งอาหาร จึงสามารถบอกได้ว่าธุรกิจร้านอาหารทุกวันนี้ต้องมีเรื่องของ delivery เป็นเครื่องมือเอาไว้ทำการแข่งขัน

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยถึงเทรนด์ของร้านอาหารในปี 2019

-อาหารไทย ยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องมากขึ้นทุกปี

-ก๋วยเตี๋ยว มีจำนวนของการเปิดร้านน้อยลง แต่จำนวนการบริโภคยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นอาหารที่ทานได้ทุกวัน

-ร้านกาแฟ มีสัดส่วนของการเปิดเพิ่มจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่มีการรีวิวมากที่สุด

-อาหารจานเดียว มีจำนวนของร้านไม่คงที่ แต่ก็ยังเป็นประเภทอาหารที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ

-อาหารอีสาน เป็นน้องใหม่มาแรงเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ผู้บริโภคให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้น

ปิดท้ายด้วยคำแนะนำว่าร้านอาหารในปัจจุบันควรจะนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ระบบบัญชี, ระบบจัดการวัตถุดิบ, ระบบจองโต๊ะรับบัตรคิว, สั่งอาหารล่วงหน้า, ระบบสมาชิก และ ระบบจัดการร้านอาหารอย่าง POS