สายชาไข่มุกต้องระวัง สุ่มตรวจ 25 แบรนด์ดัง พบปริมาณน้ำตาลมากเกินกว่าร่างกายควรได้รับ


“ชานมไข่มุก” กลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดฮิตของคนในยุคปัจจุบัน อาจจะด้วยรสชาติหวาน มัน อร่อยจนหลุดไม่อยู่ จึงทำให้กลายเป็นที่นิยมของใครหลายคนไปโดยปริยาย

ด้วยกระแสความนิยมนี้ จึงทำให้ผู้บริโภคต่างได้พบกับแบรนด์ชานมไข่มุกมากมายตามห้างสรรพสินค้า, ร้านสะดวกซื้อ ตลอดจนตามข้างทาง แต่อีกด้านหนึ่ง “ชานมไข่มุก” อาจเป็นอีกหนึ่งภัยอันตรายที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพคุณอย่างคาดไม่ถึง จะเป็นเพราะอะไรนั้นมาหาคำตอบกัน

ศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ทำการจัดสุ่มเก็บกลุ่มตัวอย่างชานมไข่มุกจำนวน 25 แบรนด์ ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2562 ซึ่งได้ผลลัพธ์ออกมาดังต่อไปนี้

  • ผลการทดสอบปริมาณน้ำตาลในชานมไข่มุกต่อแก้ว พบมากสุดอยู่ที่ 18.5 ช้อนชา หรือ 74 กรัม และพบปริมาณน้ำตาลต่อแก้วน้อยสุดอยู่ที่ 4 ช้อนชา หรือ 16 กรัม 
  • โลหะหนักในเม็ดไข่มุกทั้ง 25 แบรนด์ ไม่พบการปนเปื้อนของตะกั่ว
  • เม็ดไข่มุกบางแบรนด์ พบสารกันบูด โดยน้อยที่สุดเท่ากับ 58.39 มิลลิกรัม/กิโลกรัม และมากที่สุดเท่ากับ 551.09 มิลลิกรัม/กิโลกรัม 

ทั้งนี้ ศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค มีข้อเสนอแนะว่าอยากให้ผู้ประกอบการลดปริมาณน้ำในชานมไข่มุกลง เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคได้รับปริมาณน้ำตาลเกินกว่ากำหนด รวมถึงควรระบุฉลากตามประกาศของ อย. หากมีการใส่สารกันบูด