รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เคยสังเกตไหม เวลาที่เราสั่งอาหารญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นเมนูซูชิ ปลาดิบ ปลาซาบะ เทมปุระ หรือข้าวหน้าต่างๆ ทางร้านมักจะเสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงอย่าง หัวไชเท้าขูด หรือหัวไชเท้าหั่นฝอยมาด้วยเสมอ
เรื่องนี้ Anngle.org มีคำตอบ ว่าทำไมเมนูอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่ถึงให้ความสำคัญกับเจ้าหัวไชเท้าขูดกันเสียจริง แถมท้ายด้วยวิธีการนำมารับประทานคู่กับอาหารญี่ปุ่นในหลากหลายเมนูอีกด้วย
ความเป็นมาและความสำคัญของหัวไชเท้าขูด
หัวไชเท้าขูดถูกนำมาใช้รับประทานกับเมนูอาหารญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในสมัยเอโดะ (ค.ศ. 1603-1868) ด้วยความเชื่อว่าหัวไชเท้าขูดช่วยในระบบย่อยอาหาร และจากการศึกษาอย่างจริงจังพบว่าหัวไชเท้าขูดนั้นอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย ได้แก่
– เอนไซม์ไดแอสเทส (diastase) และเอนไซม์อะไมเลส (amylase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยสลายแป้งและเอนไซม์เอสเทอเรส (esterase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยย่อยสลายไขมัน เอนไซม์จากหัวไชเท้าขูดจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่าการรับประทานหัวไชเท้าในรูปแบบอื่น ๆ
-วิตามินซี ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณสวยงามและเสริมสร้างความแข็งแรงของภูมิคุ้มกันของร่างกาย
-วิตามินพีหรือรูทิน (rutin) ซึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือดและช่วยลดความดันโลหิต
-โพแทสเซียมซึ่งช่วยลดอาการบวมน้ำของร่างกาย
-ไอโซไธโอไซยาเนต (isothiocyanate) ซึ่งมีประสิทธิภาพทสูงในการช่วยลดการอักเสบของแผลในปาก ช่วยส่งเสริมการเผาผลาญของอาหารในร่างกาย และช่วยให้เลือดไหลเวียนดี
วิธีนำหัวไชเท้าขูดมารับประทานกับเมนูญี่ปุ่นหลากหลาย
หัวไชเท้าขูดมีรสชาติเผ็ดและฉุนเล็กน้อยแต่สร้างความสดชื่นที่ลงตัวกับเมนูอาหารหลากหลายดังนี้คือ
– นำมารับประทานกับเมนูปลาย่างที่มีไขมันสูง เช่น ปลาซันมะและปลาซาบะ เป็นต้น
– นำมาผสมกับซอสราดเมนูเนื้อสัตว์ย่างและทอด
– นำมาผสมกับซอสเทมปุระเพื่อสร้างความสดชื่นให้กับเมนูทอด
วิธีการรับประทานหัวไชเท้าขูดให้ได้ประโยชน์สูงสุด
วิธีรับประทานหัวไชเท้าขูดให้ได้ประโยชน์สูงสุดคือการนำหัวไชเท้าที่เพิ่งขูดเสร็จใหม่มารับประทานพร้อมอาหารที่เตรียมเสร็จ การวางทิ้งหัวไชเท้าขูดไว้นานจะทำให้สูญเสียวิตามินซีและไอโซไธโอไซยาเนต ซึ่งเป็นการสูญเสียคุณค่าทางอาหารไปอย่างน่าเสียดาย
สิ่งที่คนญี่ปุ่นคิด คือการนำอาหารและวัตถุดิบต่าง ๆ มารับประทานให้ได้คุณค่าสูงสุด หัวไชเท้าขูดเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เพิ่มความอร่อยและให้คุณค่าทางอาหารซึ่งทำได้ง่าย เพียงนำหัวไชเท้ามาขูดและรับประทานกับอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ ๆ ทันที การเติมโชยุหรือซอสเปรี้ยวพอนซึ (Ponzu) เป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำให้หัวไชเท้าขูดอร่อยกับทุกเมนู
ที่มา : https://anngle.org/th/j-gourmet/grated-radish.html