โรงเบียร์ในสหรัฐฯ มาแปลก ผลิตเบียร์คราฟต์รสแกงเขียวหวาน จากแรงบันดาลใจอาหารไทย


แวดวงธุรกิจเบียร์คราฟต์ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในสหรัฐฯ โดยปกติเราจะเห็นการสร้างสรรค์รสชาติเบียร์ด้วยการนำผลไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องดื่ม แต่ที่เมือง Asheville ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา กลับมีการคิดค้นรสชาติเบียร์ที่ทุกคนแทบคิดไม่ถึง นั่นคือ เบียร์รสแกงเขียวหวาน

Gary Sernack อดีตพ่อครัวที่ผันตัวมาทำงานในบริษัทผลิตเบียร์ Bhramari Brewing Company ได้คิดค้นเบียร์รสชาติใหม่โดยมีชื่อเรียกว่า Phuket Dude ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากแกงเขียวหวาน อาหารขึ้นชื่อของประเทศไทยที่มีรสชาติเผ็ด กลิ่นติดจมูก จากการใส่ใบมะนาว, ตะไคร้, ขิง และข่า

“การคิดค้นรสชาติเบียร์เป็นแนวคิดเดียวกับการสร้างสรรค์เมนูอาหาร แต่แตกต่างกันตรงที่คุณสามารถลงมือทำได้ด้วยตนเองเวลาเข้าครัว”

นับว่าเป็นความท้าทายของผู้ผลิตคราฟต์เบียร์ของสหรัฐฯ ที่คิดค้นมองหารสชาติเบียร์ใหม่ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค อีกทั้งเบียร์ยังเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ซึ่งหากมีรสชาติที่หลากหลายก็จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะสร้างรายได้เพิ่มให้กับผู้ประกอบท้องถิ่น

ที่มา: foodandwine