พลิกวิถีอาหาร “ไข่จากพืช” ทางเลือกทดแทนไข่ไก่


เมื่ออาหารรักษ์โลกมาแรง! “ไข่จากพืช” ทางเลือกทดแทนไข่ไก่จึงไม่ใช่เรื่องของอนาคตอีกต่อไป เพราะ Annie Larkins ได้คิดค้นและผลิตไข่จากพืช ด้วยการใช้โปรตีนถั่ว เกลือ และสารสกัดจากสาหร่าย เพื่อตอบสนองกับความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในสหราชอาณาจักร

แม้ไข่จากพืชจะมีรสชาติ โภชนาการ และสีสันคล้ายคลึงกับไข่ไก่ รวมถึงมีเปลือกที่สามารถแตกได้ แต่ในเรื่องของรูปร่างนั้นของพวกเขากลับดีไซน์ให้มีลักษณะแตกต่างออกไป เช่น ทรงสี่เหลี่ยม ทรงกระบอก ทรงกลม และทรงอื่น ๆ

ซึ่งแนวคิดว่าเกิดขึ้นจากการผลิตอาหารและการบริโภคของมนุษย์ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและโลกอย่างมหาศาล เมื่อประชากรเพิ่มขึ้นปัญหานี้จึงยิ่งทวีคูณ จึงมีการคิดค้นผลิตภัณฑ์และหันมาบริโภคสิ่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นมา หลายคนในหลายประเทศเริ่มหันมาทานมังสวิรัติทำให้ความต้องการทางเลือกจากพืชสูงขึ้นตลอด

โดย Annie Larkins กล่าวเพิ่มว่า เธอไม่ได้พยายามทำผลิตภัณฑ์ไข่จากพืชนี้เพื่อเน้นการขายได้ในเชิงพาณิชย์ แต่สูตรของเธอเป็นการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมอาหาร ทั้งยังเป็นวิธีการแก้ปัญหาของการจัดหาอาหารและการผลิตในภาวะวิกฤตของสภาพภูมิอากาศในปัจจุบัน

ที่มา : dezeen.com