สตาร์ทอัพในซีแอตเทิลกำลังทำการสร้างกาแฟพันธุ์ใหม่ “กาแฟไร้เมล็ด”


Atomo สตาร์ทอัพแนวใหม่ที่ต้องการแก้ไขปัญหาเรื่องของรสชาติกาแฟที่เปลี่ยนตามสภาพภูมิอากาศ ให้กลายเป็นกาแฟที่มีรสชาติคงที่ โดยผ่านกระบวนในห้องทดลอง งานนี้อาจจะไม่ต้องปลูกต้นกาแฟกันอีกเลย

สองผู้ก่อตั้ง Andy Kleitsch และ Jarret Stopforth มีความต้องการที่จะสร้างกาแฟที่สมบูรณ์แบบให้กับผู้บริโภค โดยมีความต้องการสร้างกาแฟที่แท้จริงที่มีรสชาติคงที่ ไม่ต้องกังวลเรื่องระดับความสูงต่ำของพื้นที่ปลูก หรือความร้อนหนาวของอากาศที่กำลังเปลี่ยนแปลงอีกต่อไป

นี่คือกาแฟที่เกิดจากห้องทดลองเขาเรียกมันว่า “กาแฟโมเลกุล” มันเกิดขึ้นจากกระบวนการวิศวกรรมย้อนกลับ เพื่อค้นหาสารตั้งต้นที่จะทำให้ได้กาแฟรสชาติต่างๆ ได้โดยที่ไม่ต้องทำการปลูกต้นกาแฟจริงๆ เพราะมีผลการศึกษาออกมาว่าการที่อุณหภูมิของโลกเปลี่ยน จะส่งผลให้กาแฟหลายชนิดอาจสูญพันธุ์ วิธีการนี้คือหนึ่งในรูปแบบของการเก็บรักษารสชาติกาแฟจากที่ต่างๆ เอาไว้

Atomo ทำการทดลองมากมายหลายร้อยครั้งเพื่อค้นหาสิ่งที่เรียกว่า “องค์ประกอบหลักของกาแฟ” แล้วทำการสร้างกาแฟของพวกเขาขึ้นมาจากสินค้าเกษตรชนิดอื่นอย่าง เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดแตงโม, อะคาเซีย และคาเฟอีนธรรมชาติ

จากการทดสอบกับผู้คนทั่วไปพบว่า ส่วนใหญ่จะบอกว่ามันมีรสหวานมากกว่ากาแฟแบบ cold brews ที่วางขายทั่วไป ซึ่ง Atomo บอกว่ารสหวานเป็นความตั้่งใจที่ทำออกมา เพราะผู้คนส่วนใหญ่ยังคงเติมน้ำตาลลงในกาแฟของพวกเขา

Atomo วางแผนที่จะจัดส่งกาแฟแบบ cold brews ชุดแรกให้กับผู้ร่วมลงทุนใน Kickstarter ในต้นปี 2020 และหวังว่าจะเริ่มวางขายในกลางปีหน้า

อ้างอิง: