รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ร้านอาหารญี่ปุ่นถือเป็นร้านอาหารที่ดีที่สุด เพราะมีสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากมายให้ทาน ซึ่งมันยากที่จะเลือกว่าจะกินอะไรไม่ว่าจะเป็น ข้าวปั้นโอนิกิริอัดแน่นไปด้วยแซลมอน, ไก่ทอดในเบนโตะกล่องอาหารกลางวัน, สปาเก็ตตี้ซอสเนื้อ หรือแซนวิชทอด เลือกกันไม่ถูกเลยใช่ไหม
แต่ที่กล่าวมาทั้งหมดจะมีประโยชน์อะไร ถ้าเกิดว่าคุณเป็น Vegan หรือ มังสวิรัติ
ไม่ต้องกังวลไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ในย่านอาซากุสะของกรุงโตเกียวมีการเปิด Vegan Store ร้านอาหารสำหรับ Vegan ขึ้นมาพร้อมเสนอผลิตภัณฑ์อาหารมังสวิรัติที่หลากหลาย ทั้งหมดยังคงความเป็นญี่ปุ่นเอาไว้ ภายในร้านคุณจะพบกับอาหารกลางวันอย่างข้าวกล่องเบนโตะ ตามมาตรฐานร้านอาหารญี่ปุ่น แต่ทั้งหมดล้วนทำในแบบของมังสวิรัติ
นี่เป็นการตอบรับของกระแสมังสวิรัติที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในญี่ปุ่น ถึงแม้จะยังไม่มากมายเท่าในประเทศอื่น แต่ก็ได้เริ่มต้นขึ้นมาแล้ว จึงมีการตัดสินใจเปิดร้านมังสวิรัติในเขตอาซากุสะซึ่งเป็นวัดที่สำคัญที่สุดของโตเกียว แหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ
และเพื่อความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทางร้านจะมีเครื่องแปลงสกุลเงินต่างประเทศในร้านด้วย รองรับกรณีที่ลูกค้าชาวต่างชาติมีเงินเยนไม่พอสำหรับค่าอาหารมังสวิรัติมื้อนั้น หากร้านแรกนี้ประสบความสำเร็จบริษัทก็วางแผนที่จะเปิดสาขาในส่วนอื่น ๆ ของญี่ปุ่นในอนาคต
อ้างอิง: