งานวิจัยเตือนกิน “ราเม็ง” มาก เสี่ยงหลอดเลือดในสมองแตก


“ราเม็ง” ถือเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงและเติบโตกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในปีที่ผ่านมา ด้วยความเข้มข้นของน้ำซุป รวมถึงความนุ่มของเส้น จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของใครหลายคน

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาของญี่ปุ่นที่ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Nutrition Journal ระบุว่า ปริมาณเกลือที่สูงมากในราเม็งอาจทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และเพิ่มความเสี่ยงต่อการทำให้หลอดเลือดในสมองแตก โดยนักวิจัยจาก Jichi Medical University ตั้งข้อสังเกตว่า ราเม็งเป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงซึ่งมีความเชื่อมโยงกับโรคความดันโลหิตสูง และหัวใจวายเฉียบพลัน ซึ่งเรื่องนี้น้อยคนนักที่จะรู้

ดังนั้น งานวิจัยชิ้นนี้จึงมีความตั้งใจที่จะเปรียบเทียบประเภทอาหารตามภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น ร้านราเม็ง, ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด, ร้านอาหารฝรั่งเศส/อิตาเลี่ยน และร้านอุด้ง/โซบะ โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากความเชื่อมโยงระหว่างร้านอาหาร และประชากร รวมเข้ากับอัตราการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดในสมองแตก และหัวใจวายเฉียบพลัน

ผลการวิจัยปรากฏว่า พื้นที่ที่ร้านราเม็งมากตั้งอยู่ พบผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดในสมองแตกมากกว่าที่อื่น ๆ โดยจังหวัดที่มีร้านราเม็งตั้งอยู่มากได้แก่ ยามางาตะ, โทชิงิ, อาโอโมริ, อากิตะ, นีงาตะ และคาโงชิมะ

อย่างไรก็ตาม ทางผู้วิจัยไม่ได้บ่งชี้ว่าราเม็ง คืออาหารที่ก่อให้เกิดโรคที่กล่าวมาข้างต้นแต่อย่างใด เนื่องจากพฤติกรรมของประชาชนในพื้นที่ชอบรับประทานอาหารที่มีรสเค็มเป็นทุนเดิมมาก่อนแล้ว

ที่มา: qz.com