Checklist บันได 20 ขั้น ก่อนเริ่มต้นเปิดร้านกาแฟในฝันของตัวเอง


ใครที่มีความฝันที่จะเปิดร้านกาแฟ แล้วกำลังแพลนว่าจะทำความฝันนั้นให้เป็นจริง ลองสำรวจความเรียบร้อยอีกสักครั้งด้วย Checklist บันได 20 ขั้นสู่การเปิดร้านกาแฟด้วยตัวเอง ถ้าครบทุกข้อก็จัดเต็มได้เลย

1. ถามตัวเองอีกครั้งว่าคุณรักที่จะทำร้านกาแฟจริงจังแล้วหรือเปล่า

2. ตรวจสอบงบประมาณ สำหรับการลงทุนให้เหมาะสมกับกำลังทรัพย์ของตนเอง

3. หาทำเลที่เหมาะสม ซึ่งก็คือ เป็นสถานที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และที่สำคัญปราศจากคู่แข่งหรือมีน้อยที่สุด

4. ค้นหาความชื่นชอบและรสนิยมส่วนตัว เพื่อนำมาปรับใช้ในการวางคอนเซ็ปต์ของร้านกาแฟ

5. คิดคอนเซ็ปต์ของร้าน เพื่อให้ร้านมีจุดขายที่โดดเด่น

6. คิดชื่อร้านที่เหมาะสมและออกแบบโลโก้ โดยต้องคำนึงว่าจะต้องเป็นชื่อและโลโก้ที่สามารถจดง่ายและเข้ากับคอนเซ็ปต์ของร้าน

7. ออกแบบตกแต่งร้าน ควรมีกิมมิคหรือจุดเช็คอิน ที่เป็นมุมสวย ๆ ของร้าน

8. คัดเลือกรายการอาหารและเครื่องดื่มในร้าน / จัดทำเมนู

9. จดรายการสิ่งของอุปกรณ์ทั้งหมดที่ต้องใช้ในร้าน

10. จัดทำช่องทางโซเชียลมีเดียของร้านให้ครบทุกช่องทาง มากเท่าที่จะทำได้ และควรหมั่นอัปเดทอยู่เสมอ

11. ถ้าพอมีพื้นฐาน ทบทวนความรู้เรื่องกาแฟและการชงกาแฟให้เป๊ะอีกครั้ง รวมทั้งขนม อาหารว่าง ที่จะขายอื่นๆ

12. คัดเลือกและฝึกหัดพนักงาน สำหรับบริการที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าทุกคน

13. ทำตารางเวลา สำหรับจัดสรรการบริหารจัดการ

14. จัดซื้อสิ่งของและอุปกรณทั้งหมด ตามรายการที่จดไว้

15. เตรียมแผนการเปิดร้าน คำนวณจุดคุ้มทุน วางแผนการขาย

16. กำหนดวันเปิดร้าน พร้อมเตรียมโปรโมชั่นให้ลูกค้าเพื่อสร้างการจดจำ

17. ทดลองชงกาแฟให้เพื่อนหรือคนในครอบครัวชิม และปรับปรุงสูตรกาแฟของคุณให้กลมกล่อม คงที่

18. เช็คความเรียบร้อยของสิ่งของอุปกรณ์

19. เตรียมตัวรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และเตรียมแนวทางในการแก้ไข

20. เปิดร้านเลย!! หากคุณมีทั้ง 20 ข้อเบื้องต้นนี้แล้ว