เรื่องสิ่งแวดล้อมต้องมาก่อน หุ่นยนต์ทำพิซซ่ายังต้องหลีกทางให้กับบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ


สตาร์ทอัพด้านอาหารชื่อดังอย่าง Zume กำลังจะปิดหน่วยงานและปลดพนักงานที่ทำงานด้านการผลิตหุ่นยนต์ทำพิซซ่า เพื่อเร่งขยายหน่วยงานการผลิตด้านบรรจุภัณฑ์แทน

Zume สตาร์ทอัพที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยมีการคิดค้นโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมเพื่อพัฒนาระบบอาหารทั่วโลก มีการพัฒนาในธุรกิจอาหารอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการผลิต, การส่งมอบ และพัฒนาบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบที่ยั่งยืน ตอนนี้ถึงเวลาปรับเปลี่ยนเพื่อมุ่งสู่ความต้องการที่แท้จริงของตลาดกันแล้ว

แผนกลยุทธ์ของ Zume ในปี 2020 นั้นจะให้น้ำหนักไปที่การสนับสนุนธุรกิจบรรจุภัณฑ์ Zume Source ที่กำลังเติบโตตามความต้องการของตลาดโลก จากความต้องการทดแทนการใช้พลาสติกด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้บริษัทต้องมีการปรับโครงสร้างของบริษัทครั้งใหญ่

โดยทำการยกเลิกส่วนของ Zume Pizza ซึ่งเป็นการใช้หุ่นยนต์ในการทำพิซซ่า ทำให้มีความจำเป็นต้องปลดพนักงานที่เกี่ยวข้องกับงานส่วนนี้ออกทั้งหมด เพราะผลงานที่ผลิตออกมาไม่ได้เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างที่คาดเอาไว้

จึงจะทำการเน้นที่บรรจุภัณฑ์ของ Zume Source ซึ่งเป็นการพัฒนานวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ที่ขึ้นรูปด้วยเส้นใยที่ย่อยสลายได้ จะต้องทำการขยายโรงงานและความสามารถในการผลิตตามความต้องการในตลาดโลกอย่างในสหรัฐอเมริกา, อินเดีย และจีน

ส่งผลให้พนักงานเกือบ 50% ของบริษัทต้องตกงาน บริษัทสตาร์ทอัพก็มักจะมีการปรับตัวเร็วแบบนี้เสมอ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดก็ต้องถูกยกเลิกไป แล้วก็ต้องทำการเร่งผลิตภัณฑ์ที่มีตลาดขนาดใหญ่รองรับแทน

เรื่องเร่งด่วนของอุตสาหกรรมอาหารตอนนี้ อาจจะไม่ใช่การนำเอาหุ่นยนต์มาทำงานแทนคน แต่ต้องเน้นไปที่เป็นการพัฒนาและผลิตบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

อ้างอิง: