ผลการวิจัยใหม่พบว่าการบดเมล็ดกาแฟให้หยาบลง ช่วยประหยัดเมล็ดกาแฟได้มากขึ้น


นักวิจัยของมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธ ทำการศึกษาเกี่ยวกับจำนวนของเมล็ดที่ใช้ในการทำเอสเพรสโซ่ ว่าทุกวันนี้ใช้เมล็ดกาแฟคุ้มค่าแล้วหรือยัง

งานนี้นักวิทยาศาสตร์คิดว่าพวกเขาพบคำตอบในการต้มเอสเพรสโซ่ที่คุ้มค่าที่สุด ทีมนักคณิตศาสตร์, นักฟิสิกส์ และผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุศาสตร์ของมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธในสหราชอาณาจักร ค้นพบความลับของกาแฟเอสเพรสโซ่ที่ดีที่สุดอยู่ที่จำนวนเมล็ดกาแฟและวิธีการบด

ทีมนักวิจัยบอกว่า เมื่อมีการใช้จำนวนของเมล็ดกาแฟน้อยลง แต่เปลี่ยนการบดให้มีความละเอียดน้อยลงจากปกติ พบว่ามันไม่ส่งผลให้รสชาติของเอสเพรสโซ่ต่างไปจากเดิมเลย

ความไม่คุ้มค่าของการบดละเอียด เกิดจากตอนที่เมล็ดกาแฟถูกบดอย่างละเอียดนั้น มันมีบางพื้นที่อุดตันและทำให้น้ำไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ นั่นหมายถึงมีเมล็ดกาแฟบางส่วนที่ไม่ถูกน้ำร้อนไหลผ่าน ทำให้กาแฟที่ได้เจือจางกว่าที่ควรจะเป็น

หากทำการบดให้มีความหยาบมากขึ้น น้ำจะสามารถไหลผ่านทุกอนุของเมล็ดกาแฟที่ถูกบด การสกัดกาแฟที่ได้จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น นั่นหมายถึงเราสามารถใช้เมล็ดกาแฟที่น้อยลงโดยยังคงรสชาติที่ถูกใจได้

ทฤษฎีนี้กำลังถูกทดสอบในร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา นักวิจัยพบว่าในปีที่ผ่านมาร้านกาแฟสามารถประหยัดเงินได้หลายพันดอลลาร์จากการใช้เมล็ดกาแฟน้อยลง นอกจากนี้นักวิจัยยังตั้งข้อสังเกตว่าตลาดกาแฟในสหรัฐฯ ทั้งหมดจะสามารถประหยัดเงินได้มากถึง 1.1 พันล้านดอลลาร์ต่อปีหากทำตามคำแนะนำ

อ้างอิง: