ผู้ประกอบการร้านอาหารต้องรับมืออย่างไรเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากเชื้อไวรัสโคโรนา


เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังคงแพร่ระบาดไปยังประเทศต่าง ๆ อยู่ต่อเนื่อง โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องคอยจับตามองอย่างใกล้ชิด

เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่เพียงแต่สร้างปัญหาหนักใจในเรื่องสุขภาพเท่านั้น แต่ยังลามไปถึงในภาคส่วนของระบบเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน โดยเฉพาะร้านอาหารที่ผู้ประกอบการต่างวิตกกังวลที่จะให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติ เช่น จีน ที่มีการป้องกัน และระมัดระวังเป็นพิเศษ

ในสถานการณ์แบบนี้ร้านอาหารจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดเป็นอันดับแรก เพื่อป้องกันเชื้อโรค ซึ่งสามารถนำแนวทางของกรมอนามัยไปปฏิบัติ 7 แนวทาง ดังต่อไปนี้

1.พ่อครัว แม่ครัว ต้องล้างมือทำความสะอาดอยู่เสมอด้วยสบู่ และน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

2.พ่อครัว แม่ครัว ต้องใส่หน้ากากอนามัย และผ้ากันเปื้อนทุกครั้ง

3.หากพบพ่อครัว แม่ครัว มีลักษณะอาการคล้ายเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ควรให้หยุดประกอบอาหาร และพบแพทย์ทันที

4.มีช้อนกลางสำหรับเสิร์ฟอาหารทุกครั้ง

5.ทำความสะอาดโต๊ะอาหารด้วยน้ำยาทำความสะอาด และน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทุกครั้ง

6.ล้างภาชนะ อุปกรณ์ให้สะอาดอยู่เสมอ

7.หมั่นทำความสะอาดพื้นอยู่เป็นประจำ

8.มีที่ล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล ให้กับลูกค้า

เรื่องที่เกี่ยวข้อง