ทำไมธุรกิจยุคนี้ต้องทรานส์ฟอร์มถึงจะอยู่รอด
การทำธุรกิจสมัยนี้ เราไม่อาจทำแบบเดิม ขายแบบเดิม บริหารแบบเดิมได้อีกต่อไป เพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมากขึ้นจึงเข้ามาเปลี่ยนแปลง ทำให้ธุรกิจที่ทำอยู่ดียิ่งขึ้น
เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังคงแพร่ระบาดไปยังประเทศต่าง ๆ อยู่ต่อเนื่อง โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องคอยจับตามองอย่างใกล้ชิด
เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่เพียงแต่สร้างปัญหาหนักใจในเรื่องสุขภาพเท่านั้น แต่ยังลามไปถึงในภาคส่วนของระบบเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน โดยเฉพาะร้านอาหารที่ผู้ประกอบการต่างวิตกกังวลที่จะให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติ เช่น จีน ที่มีการป้องกัน และระมัดระวังเป็นพิเศษ
ในสถานการณ์แบบนี้ร้านอาหารจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดเป็นอันดับแรก เพื่อป้องกันเชื้อโรค ซึ่งสามารถนำแนวทางของกรมอนามัยไปปฏิบัติ 7 แนวทาง ดังต่อไปนี้
1.พ่อครัว แม่ครัว ต้องล้างมือทำความสะอาดอยู่เสมอด้วยสบู่ และน้ำยาฆ่าเชื้อโรค
2.พ่อครัว แม่ครัว ต้องใส่หน้ากากอนามัย และผ้ากันเปื้อนทุกครั้ง
3.หากพบพ่อครัว แม่ครัว มีลักษณะอาการคล้ายเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ควรให้หยุดประกอบอาหาร และพบแพทย์ทันที
4.มีช้อนกลางสำหรับเสิร์ฟอาหารทุกครั้ง
5.ทำความสะอาดโต๊ะอาหารด้วยน้ำยาทำความสะอาด และน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทุกครั้ง
6.ล้างภาชนะ อุปกรณ์ให้สะอาดอยู่เสมอ
7.หมั่นทำความสะอาดพื้นอยู่เป็นประจำ
8.มีที่ล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล ให้กับลูกค้า
เรื่องที่เกี่ยวข้อง