9 ข้อแนะนำของร้านสะดวกซื้อ สร้างความมั่นใจปลอดภัยจากโควิด-19


ร้านสะดวกซื้อ ไม่ว่าจะเป็น ร้านโชห่วย, ซูเปอร์มาร์เก็ต และมินิมาร์ท กลายเป็นสถานที่สำคัญในช่วงของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของประชาชนเพื่อเข้าไปซื้ออาหาร รวมถึงสิ่งของที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน

การเป็นสถานที่ที่ยังไม่ถูกสั่งปิดให้บริการ ทำให้ในแต่ละวันย่อมมีผู้เดินทางเข้า-ออกกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งในส่วนของผู้ประกอบการ และลูกค้าที่มาใช้บริการ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการสร้างความเชื่อ แสดงถึงความปลอดภัยอย่างแท้จริง

ข้อมูลจากสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัยแนะนำว่าร้านสะดวกซื้อควรมีมาตรการดังต่อไปนี้

1.มีจุดคัดกรอง

2.มีบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ทั้งทางเข้า และทางออก

3.เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร

4.ทำความสะอาดตะกร้า รถเข็นใส่สินค้า ตู้น้ำ ฯลฯ อยู่เป็นประจำ

5.จัดวางสินค้าเป็นหมวดหมู่

6.จัดเก็บ “อาหารสด” ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

7. “อาหารสำเร็จรูป” ต้องติดฉลากข้อมูลวันหมดอายุให้ชัดเจน

8.หมั่นล้างมือบ่อย ๆ

9.สวมหน้ากากอนามัยทั้งผู้ซื้อผู้ขาย

 

 

เช่นเดียวกับผู้บริโภคที่ก่อนจะเดินทางไปร้านสะดวกซื้อ ควรมีการวางแผนให้เรียบร้อยก่อนว่ามีรายการสินค้าอะไรที่ต้องเลือกซื้อบ้าง เพื่อความสะดวกรวดเร็ว และลดการติดเชื้อไวรัสโควิด-19