“อิเกีย” เผยสูตรเมนูดัง “มีทบอลสวีดิช” เอาใจแฟนคลับทำกินเองช่วงกักตัวอยู่บ้าน


ห้างดัง “อีเกีย” ปล่อยสูตรลับเมนูเด็ด “มีทบอลสวีดิช” ทั้งวัตถุดิบและวิธีการทำ เอาใจแฟนคลับ ให้ทดลองทำกินเองที่บ้านช่วงกักตัวจากโควิด-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้คนต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ห้างร้านต่างๆ ต้องปิดตัว โดยไม่มีกำหนดเปิดให้บริการ จนทำให้หลายคนอาจโหยหาอาหารโปรดบางเมนูในร้านประจำที่เคยไป ซึ่งไม่ได้กินมานานร่วมเดือน

อย่างไรก็ตาม มีข่าวดีสำหรับแฟนคลับห้างดังจากประเทศสวีเดน อย่าง “อิเกีย” ที่ล่าสุด ได้ยอมเปิดเผยสูตรของอาหารเมนูเด็ดประจำแบรนด์ ซึ่งก็คือ “มีทบอลสวีดิช” เพื่อให้บรรดาสาวกได้ทดลองทำเองกินที่บ้านในระหว่างรอให้สถานการไวรัสโควิด-19 ดีขึ้น

โดยทาง Lorena Lourido ผู้จัดการฝ่ายอาหาร (Country Food) ของอิเกีย ระบุว่า ลูกค้าคงคิดถึงเมนูมีทบอลของอิเกีย เราจึงอยากแนะนำวิธีการทำ ซึ่งประกอบไปด้วยวัตถุดิบง่ายๆ และทำกินเองได้ไม่ยากเมื่ออยู่ที่บ้าน

โดยสูตรดังกล่าวมีรายละเอียดดังนี้

วัตถุดิบสำหรับทำมีทบอล

  • เนื้อวัวสับ 500 กรัม
  • เนื้อหมูสับ 250 กรัม
  • หอมใหญ่หั่นแบบสวยงาม
  • กระเทียม 1 กลีบ
  • เกล็ดขนมปัง 100 กรัม
  • นมสด 5 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือและพริกไทย

วิธีทำ

1.ผสมเนื้อวัวและเนื้อหมูสับให้เข้ากัน จากนั้นใส่หัวหอมสับ กระเทียม เกล็ดขนมปัง ไข่ ตีให้เป็นเนื้อเดียว จากนั้นก็เติมนมและปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คนให้เข้ากัน

2.นำส่วนผสมมาปั้นให้เป็นลูกบอล วางบนจานที่สะอาดและคลุมด้วยผ้า เก็บในตู้เย็นเป็นเวลา 2 ชั่วโมง (เพื่อช่วยให้คงรูปร่างขณะที่ปรุงให้สุก)

3.นำมาทอดในกระทะ น้ำมันร้อนปานกลาง เมื่อเป็นสีน้ำตาลทั่วทั้งลูกยกขึ้น

4.จากนั้นนำมาเข้าเตาอบที่ 180 องศาฯ อีก 30 นาที

วิธีทำซอสครีม

  • วัตถุดิบสำหรับทำซอสครีม
  • น้ำมันเล็กน้อย
  • เนย 40 กรัม
  • แป้งธรรมดา 40 กรัม
  • น้ำสต็อกผัก 150 มล.
  • น้ำสต็อกเนื้อ 150 มล.
  • ครีมข้นหรือดับเบิลครีม 150 มล.
  • ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
  • มัสตาร์ด 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.เหยาะน้ำมัน ละลายเนยในกระทะ ใส่แป้ง ผัดและกวนต่อเนื่องเป็นเวลา 2 นาที

2.เติมน้ำสต็อกผักและเนื้อวัวและผัด จากนั้นใส่ครีม ซอสถั่วเหลือง มัสตาร์ด ตามลงไป

3.เคี่ยวจนเป็นซอสข้น

4.นำไปราดลงมีทบอล รับประทานพร้อมกันบดและเครื่องเคียงอื่นจาน

ที่มา : CNN