สตาร์ทอัพอเมริกันเปิดตัว “เบคอนจากเชื้อรา” ตอบโจทย์เทรนด์ “เนื้อเทียม”


ตอบโจทย์เทรนด์ “เนื้อเทียม” Startup อเมริกันเปิดตัวนวัตกรรมอาหาร “เบคอนจากเชื้อรา” เผย หัวเชื้อชนิดเดียวกับมิโสะ สาเก โชยุ อร่อยได้รสธรรมชาติ

วันที่ 26 พ.ค.63 เฟซบุ๊กแฟนเพจ “ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี” ได้นำเสนอความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับนวัตกรรมอาหารของผู้ประกอบการ ในการสร้างเบคอนจากเชื้อรา

ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี ระบุว่า ในยุคนี้เทรนด์ “เนื้อเทียม” กำลังมา ซึ่งเนื้อเทียมส่วนมากที่เริ่มออกมาขายก็จะทำจากโปรตีนพืชเป็นหลัก เช่นโปรตีนถั่วเหลือง ถั่วเขียว มันฝรั่ง ข้าว หรือข้าวโพด แต่ล่าสุดผู้ผู้ประกอบการได้ผลิตเบคอนเทียมจากไฟเบอร์เชื้อราขึ้นมา

โดยเบคอนเชื้อรานี้เป็นนวัตกรรมของบริษัท “Prime Roots” สตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกา ซึ่งเชื้อราที่ใช้นั้นเป็นสายพันธุ์ที่ชื่อว่า “Koji” (โคจิ) ซึ่งเป็นเชื้อราที่คนญี่ปุ่นใช้หมักอาหารกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ จำพวกมิโสะ สาเก หรือโชยุ

ความพิเศษของเชื้อรา Koji คือเส้นใยที่มีลักษณะใกล้เคียงเนื้ออกไก่ (ต่างจากเนื้อเทียมยี่ห้ออื่นที่ไม่มีเส้นใย แต่ออกแนวเนื้อบดมากกว่า) และยังมีรสความอร่อยตามธรรมชาติ เมื่อนำเชื้อราไปเพาะจนเกิดเส้นใย นำมาผสมกับไขมันและเครื่องปรุงรส แล้วรมควันให้หอม จึงได้เป็นเบคอนเทียมที่มีรสกลมกล่อมคล้ายของจริง นอกจากนี้ยังมีปริมาณโปรตีนสูงกว่าเบคอนจริง ตอนกินเมื่อเอาไปทอดให้กรอบ หรือย่างหอมๆ จะเหมือนกับเบคอนปกติเป็นอย่างมาก

เบคอนเทียมตอบโจทย์คนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ รวมถึงคนที่แพ้ถั่วเหลืองหรือแพ้กลูเตน ซึ่งหลังจากเปิดขายทางออนไลน์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมามียอดขายดีมาก สะท้อนให้เห็นว่าตลาดเนื้อเทียมทุกวันนี้มีกำลังซื้อที่สูงมาก

ทั้งนี้ กระบวนการทำเนื้อเทียมจาก Koji นี้ยังต่อยอดไปเป็นอย่างอื่นได้อีกมาก ซึ่งนับเป็นก้าวใหม่ของนวัตกรรมอาหารที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

ภาพจาก : fastcompany.com