ธุรกิจร้านอาหารปี 2563 เจ็บหนักจากพิษโควิด-19 คาดทำรายได้หาย 3.65 หมื่นล้านบาท


การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้สร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจไทยเป็นอย่างมาก ไม่ใช่เพียงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่ยังรวมถึงอุตสาหกรรมอื่น ๆ โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารที่คาดว่าในปี 2563 นี้จะสูญเสียรายได้ไปถึง 3.65 หมื่นล้านบาท

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินว่า ในปี 2563 นี้รายได้ของธุรกิจร้านอาหารจะลดลงเหลือ 4.02-4.12 แสนล้านบาท (จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ตอนต้นปีที่ 4.39 แสนล้านบาท) โดยจะสูญเสียรายได้ลง 2.65-3.65 หมื่นล้านบาท

สำหรับร้านอาหารที่จะได้รับผลกระทบแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ดังต่อไปนี้

1.ร้านอาหารเต็มรูปแบบ และร้านอาหารที่มีรายได้หลักจากหน้าร้านเพียงอย่างเดียว จะได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยยอดขายตลอดทั้งปีจะลดลงเหลือเพียง 1.64 แสนล้านบาท

2.ร้านอาหารที่ให้บริการอย่างจำกัดโดยลูกค้าต้องสั่งอาหารที่เคาน์เตอร์ และบริการตัวเองในบางส่วน รวมถึงร้านอาหารที่มีการกระจายรายได้จากช่องทาง Food Delivery จะได้รับผลกระทบระดับปานกลาง ซึ่งยอดขายตลอดทั้งปีจะลดลงเหลือเพียง 0.65 แสนล้านบาท

3.ร้านอาหารที่มีสัดส่วนรายได้จากช่องทาง Food Delivery หรือร้านอาหารข้างทางที่ให้ลูกค้าซื้อกลับบ้านได้ คาดว่าจะมียอดขายตลอดทั้งปีอยู่ที่ 1.79 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ การจัดกลุ่มร้านอาหารเป็นการแบ่งกลุ่มเริ่มต้น โดยระดับความรุนแรงของร้านอาหารยังขึ้นอยู่กับปัจัยสำคัญอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ความคุ้มค่า, ทำเลที่ตั้ง, ระบบการจัดการ, ความปลอดภัยของพนักงาน และสินค้า