ธุรกิจ Food Truck เป็นอีกหนึ่งตัวเลขธุรกิจที่น่าสนใจของผู้ที่อยากจะมีกิจการเป็นของตัวเอง ด้วยความสะดวกสบายขอเพียงแค่มีรถกระบะก็สามารถเดินทางไปขายตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย
ปัจจุบันผู้ประกอบการหลายรายเริ่มมีแนวคิดที่แตกต่างไปจากอดีต จากเมื่อก่อนหากอยากเปิดร้านอาหารจะต้องมีอาคาร หรือมีพื้นที่สำหรับให้ลูกค้านั่ง กลับกันทุกวันนี้เทรนด์ Food Truck กลายเข้ามาเป็นตัวเลือกที่ทำให้ผู้ประกอบการได้คิดสร้างสรรค์นำเสนอเมนูอาหารต่อลูกค้า
อย่างไรก็ตาม ไอเดียการทำธุรกิจ Food Truck ยังเปิดโอกาสอีกมากให้ผู้ประกอบการแสดงความคิดสร้างสรรค์ออกมาอย่างมากมาย โดยมีแนวคิดการนำเสนอ ดังต่อไปนี้
Food Truck ขายซูชิ
หนึ่งในหัวใจสำคัญของการขายซูชิ คือความสดใหม่ของเนื้อปลา แน่นอนว่าต้องหาวิธีการระบายสินค้าออกไปให้เร็วที่สุด ซึ่งไอเดียการขายแบบ Food Truck เป็นอีกหนึ่งวิธีให้กับเชฟ และผู้ประกอบการบริหารจัดการวัตถุดิบได้อย่างมีประสิทธิภาพ
คิดอีกมุมหนึ่งมันจะดีแค่ไหน่ หากมี Food Truck ขายซูชิ เข้ามาบริการให้กับลูกค้าถึงที่ ทำกันแบบสด ๆ เสิร์ฟให้ถึงที่ โดยในต่างประเทศมีผู้ประกอบการเริ่มทำ Food Truck ขายซูชิ แล้ว นั่นคือ We Sushi ที่ได้รับกระแสะตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี
Food Truck อาหารที่คนอื่นไม่ขาย
หนึ่งในวิธีสร้างความโดดเด่นให้กับธุรกิจ Food Truck คือการขายอาหารที่ไม่เคยพบเจอทั่วไป เช่น การขายเมนู duck confit ซึ่งเป็นอาหารฝรั่งเศส โดยนำเนื้อสัตว์มาดองไว้ในน้ำมันจากสัตว์ชนิดนั้น ๆ ด้วยความแปลกใหม่ทำให้ผู้บริโภคเริ่มเปิดรับแนวคิดนี้ เนื่องจากไม่ใช่ทุกที่จะหาซื้อได้ เพราะอาหารสไตล์นี้ขายตามภัตตาคาร และต้องควักเงินจ่ายในราคาที่สูง
อย่างไรก็ตาม หากผู้ประกอบการจะใช้ไอเดียนี้ทำธุรกิจ Food Truck สิ่งสำคัญที่ควรตระหนักมากที่สุด คือคุณภาพของอาหาร กระบวนการปรุงที่มีความสดใหม่ พร้อมใส่ไอเดียสร้างสรรค์ความเป็นตัวเองลงไป
Food Truck ขายอาหารท้องถิ่น/อาหารภูมิภาค
จากการสำรวจพบว่าอาหารประจำภูมิภาคยังไม่มีผู้ประกอบการนำมาทำธุรกิจ Food Truck สักเท่าไหร่นัก ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารทั่ว ๆ ไปที่เราพบเห็นกันจนชินตา การหยิบอาหารภูมิภาคมาขายย่อมสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจ สร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภค นอกจากจะเป็นอาหารประจำภูมิภาคนั้นแล้ว
นอกจากนี้ ผู้ประกอบการอาจจะขยายตลาด โดยการนำเมนูอาหารดังกล่าวไปเสนอยังที่อื่น เพื่อสร้างการรับรู้ เปิดตลาดใหม่ให้ผู้บริโภคได้รู้จักมากขึ้น
Food Truck ขายแซนวิช
หากผู้ประกอบการเลือกขายเมนูอย่าง “แซนวิช” ต้องเข้าใจว่านี่ไม่ใช่ความแปลกใหม่อะไรเลย เพราะผู้ทำธุรกิจ Food Truck รายอื่น ๆ ก็ประสบความสำเร็จจากการขายแซนวิชมาแล้ว แม้จะขายเหมือนกันก็สร้างความแตกต่างได้ เช่น การทำแซนวิชแบบฟิวชั่นที่มีใส่เยอะ ๆ เหมือนกับแฮมเบอร์เกอร์ ก็เป็นทางเลือกสร้างความแตกต่างที่ไม่เลวเหมือนกัน
หากผู้ประกอบการยึดแนวทางนี้ ไม่แน่ธุรกิจ Food Truck ของคุณอาจจะเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมของแวดวงอาหารก็เป็นได้
Food Truck ขายอาหารสุขภาพ
การซื้ออาหารรับประทานจากรถ Food Truck บ่อยครั้งจะได้ปริมาณอาหารจำนวนมาก และมีแคลอรี่สูง ทำให้อ้วน กลับกันมีผู้บริโภคอีกกลุ่มที่หนีการรับประทานอาหารจากรถ Food Truck เพราะด้วยสาเหตุนี้ นี่จึงเป็นโอกาสที่จะเปิดตลาดเจาะผู้บริโภคกลุ่มนี้ เพื่อตอบสนองความต้องการ และเปลี่ยนความคิดว่ารถ Food Truck ก็มีอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นกัน
ดังนั้น ผู้ประกอบการลองนำเสนอไอเดียสร้างแรงบันดาลใจจากรถ Food Truck ทำอาหารที่ใส่ใจสุขภาพ ซึ่งเป็นไอเดียที่ไม่ซ้ำใคร
นี่คือไอเดียเพียงบางส่วนเท่านั้นของธุรกิจ Food Truck หากคุณมีความคลั่งไคล้ ทำอาหารอร่อย อย่ารอช้าที่จะออกไปทำธุรกิจนี้ และต้องไม่ลืมว่าแม้คุณจะทำอาหารอร่อย แต่ตกแต่งรถ Food Truck ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้ต้องเดินควบคู่ไปด้วยกันเพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จในที่สุด
ที่มา: shopkeep
https://www.shopkeep.com/blog/food-truck-ideas#step-1
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
• เปิด 5 ไอเดียธุรกิจ “รถกระบะ” สร้างรายได้จากวิธีไหนบ้าง https://www.smartsme.co.th/content/242438