ส่งออก “อาหารทะเลไทย” ไปสปป.ลาว กลับมาคึกคัก คาดปีนี้ยอดพุ่ง 200 ล้าน


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยการนำเข้าอาหารทะเลจากไทยกลับมาคึกคักแล้ว หลังสปป.ลาว ไฟเขียวให้นำเข้าได้ตั้งแต่ 1 พ.ค.64

โดยพบว่า ประชาชนชาวลาวแห่ซื้อผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น หลังรัฐบาลสั่งล็อกดาวน์ ห้ามรับประทานอาหารในร้าน เตรียมรุกต่อจัดกิจกรรมส่งเสริมภาพลักษณ์อาหารไทยปลอดโควิด-19 ก.ย.นี้ คาดปีนี้ส่งออกพุ่งเป็น 200 ล้านบาท เพิ่ม 52.7%

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ กรุงเวียงจันทน์ ถึงผลการสำรวจตลาดออนไลน์อาหารทะเล ภายหลังจาก สปป.ลาว ห้ามนำเข้าอาหารทะเลไทย ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์
รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้เร่งแก้ไขปัญหา

 

 

จนทำให้เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2564 สปป.ลาว ได้ยกเลิกมาตรการห้ามนำเข้าอาหารทะเล มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 ปรากฏว่าตลาดออนไลน์อาหารทะเล กลับมามีความคึกคักมากกว่าเดิม ตลาดมีสินค้าอาหารทะเลเข้ามาหลากหลายชนิด เช่น กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก เป็นต้น จากเดิมไม่มีสินค้าจำหน่าย หรือยุติการจำหน่ายมานาน ส่งผลให้มีการนำเข้าสินค้าอาหารทะเลจากไทยเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

 

ทั้งนี้ การจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้นและมีความคึกคักนั้น เนื่องจาก สปป.ลาว อยู่ระหว่างการดำเนินมาตรการล็อกดาวน์ ไม่อนุญาตให้มีการรับประทานอาหารในร้าน และควบคุมการเดินทาง จึงทำให้ประชาชนหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับสินค้าอาหารทะเลของไทย กรมฯ มีกำหนดจัดกิจกรรมส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าอาหารทะเลไทยปลอดภัยจากโควิด-19 ในช่วงต้นเดือนกันยายน 2564 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค และกระตุ้นการบริโภคอาหารทะเลไทย โดยคาดว่า ผลจากการยกเลิกมาตรการห้ามนำเข้า และการบริโภคอาหารทะเลไทยกลับมาฟื้นตัว จะทำให้การส่งออกอาหารทะเลไทยไปยัง สปป.ลาว ในปีนี้จะเพิ่มจาก 131 ล้านบาทเป็น 200 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 52.7%

ปัจจุบัน ประชาชนชาวสปป.ลาว ส่วนใหญ่ นิยมบริโภคอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลสด แปรรูป จากประเทศไทย เนื่องจาก สปป.ลาว ไม่มีพื้นที่ติดทะเล จึงต้องนำเข้าจากประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ

 

 

โดยที่ผ่านมา อาหารทะเลจากไทย ถือได้ว่าเป็นอาหารทะเลที่คนสปป.ลาวให้ความเชื่อมั่นในคุณภาพ ปลอดสารเคมี รวมทั้งมีการแปรรูปที่หลากหลาย ดังนั้น การผ่อนคลายมาตรการห้ามการนำเข้าอาหารทะเลจากไทย จะทำให้อาหารทะเลไทยกลับมาตีตลาดได้อีกครั้ง

และจากการสอบถามผู้ค้าอาหารทะเลออนไลน์ ทราบมาว่าลูกค้าจะตัดสินใจเลือกซื้ออาหารทะเลจากไทย ทำให้ผู้นำเข้าเลือกที่จะนำเข้าสินค้าอาหารทะเลไทยเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด