เบอร์เกอร์ยุง แหล่งโปรตีนชั้นดี ใช้ยุงกว่า 500,000 ตัวเป็นวัตถุดิบ


แมลงคือแหล่งโปรตีนชั้นดี แต่โปรตีนที่เราจะพาไปทำความรู้จักในวันนี้ อาจจะดูแปลกตาไปบ้าง เพราะมันคือ “ยุง” ที่มักจะสร้างความรำคานให้เราอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องปกติสำหรับคนกลุ่มหนึ่ง เพราะมีคนกินยุงอย่างเป็นล่ำเป็นสันมานานแล้ว เปิดเผยโดยสารคดี Swarm: Nature’s Incredible Invasions (2009) ของ BBC ซึ่งได้เล่าถึงวัฒนธรรมการกินของชนเผ่าแอฟริกาเผ่าหนึ่ง ที่กิน “เบอร์เกอร์ยุง” และแมลงต่างๆ อยู่เป็นประจำ เน้นพิเศษในช่วงหน้าฝน เนื่องจากฤดูฝนเป็นช่วงที่ยุงและแมลงสารพัดชนิดจะบินออกจากรัง เพราะถูกฝนรบกวนและเพื่อหนีระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น 

เมื่อแมลงเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด ชาวเผ่าเลยถือเป็นช่วงเวลาทองจับแมลงมากินซะเลย วิธีการจับก็เพียงใช้น้ำมันทาด้านในของหม้อให้ทั่ว แล้วแกว่งหม้อในฝูงแมลง แมลงก็จะติดอยู่กับน้ำมัน พอได้จำนวนที่ต้องการก็ปั้นเป็นก้อน บี้ให้แบน นำไปปิ้งบนกระทะ ก็เป็นอันเสร็จพิธี ตามแบบฉบับแอฟริกา

โดยเบอร์เกอร์แต่ละก้อนใช้ยุงหรือแมลงประมาณ 500,000 ตัว เรียกได้ว่ากินกันไม่หวาดไหว แถมกินไม่หมดยังตากแห้งเก็บไว้กินต่อได้อีก โดยทีมสารคดียังได้บอกต่อว่า “เมื่อเทียบหลักโภชนาการแล้ว เบอร์เกอร์แมลง 1 ชิ้น มีโปรตีนสูงกว่าเบอร์เกอร์เนื้อในร้านจั๊งค์ฟู้ดถึง 7 เท่า”

.

.

.

.

.