เพราะอะไร? ร้านอาหารในห้างต้องให้แลกบัตรซื้ออาหารแทนเงินสด


หากใครชื่นชอบการไปเดินห้างสรรพสินค้า และได้มีโอกาสเข้าไปนั่งรับประทานอาหารในศูนย์อาหาร หรือฟู้ดส์คอร์ท สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรก คือ การแลกบัตร หรือคูปองเพื่อนำไปซื้ออาหาร

เราเคยสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมถึงไม่ใช่เงินสดซื้ออาหารไปเลย เพราะดูแล้วประหยัดเวลากว่า แถมไม่ต้องซับซ้อนอะไรมากมาย แม้คนทั่วไปอาจจะดูว่ายุ่งยาก แต่สำหรับห้างสรรพสินค้าแล้วนี่คือวิธีการทำธุรกิจที่วิน-วิน ทั้งเจ้าของพื้นที่ และผู้ขายอาหาร

เหตุผลที่ห้างสรรพสินค้าเลือกใช้บัตรเงินสด หรือคูปองเงินสดให้กับลูกค้าไปเลือกซื้ออาหารก็เพื่อที่จะได้คิดค่าส่วนแบ่ง หรือ GP ที่ร้านอาหารต้องเสียให้กับทางห้าง คิดง่าย ๆ หากขายอาหารได้เงิน 100 บาท คิดค่า GP อัตรา 30% ผู้ขายจะได้เงินไป 70 บาท นี่จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากราคาอาหารในฟู้ดส์คอร์ทจะอัพราคาสูงกว่าร้านอาหารทั่วไปที่ไม่อยู่ในห้าง

มาถึงบรรทัดนี้หลายคนอาจเกิดมุมมองว่าแบบนี้ห้างสรรพสินค้าเอาเปรียบทั้งผู้ขาย และผู้บริโภคเกินไปรึเปล่า แต่อีกมุมหนึ่งต้องไม่ลืมว่าการทำธุรกิจสมัยนี้ล้วนต้องพึ่งพาอาศัย หมดยุคทำคนเดียว รวยคนเดียว เพราะทุกอย่างล้วนต้องมีพาร์ทเนอร์ โดยค่า GP ที่ห้างหักไปนั้นก็ต้องนำไปทำการตลาดจัดกิจกรรมส่งเสริมเพื่อดึงผู้คนเข้ามาเดินห้างผ่านงานที่คุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเป็น งานอีเวนท์, งานแสดงสินค้า, งานคอนเสิร์ต เมื่อมีคนเข้าห้างมาก ๆ โอกาสการใช้บริการฟู้ดส์คอร์ทก็เพิ่มสูงขึ้นไปด้วย

ข้อดีของการใช้บัตรเงินสด หรือคูปองเงินสด คือการช่วยลดข้อผิดพลาดในเรื่องของตัวเลขค่าใช้จ่ายที่ทุกธุรกรรมถูกบันทึกเข้าระบบ สามารถตรวจสอบได้

นอกจากนี้ การใช้บัตรเงินสด หรือคูปองเงินสด เป็นการเก็บข้อมูลชั้นดี เพราะห้างสรรพสินค้าจะรู้ยอดขายของร้านอาหารแต่ละร้านว่าเป็นอย่างไร สามารถประเมินต่อไปในอนาคตในการเลือกร้านอาหารเข้ามาขายเพื่อสร้างบริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าต่อไป