ทดแทนได้จริงหรือ? เมื่อ “มะนาว” แพง ก.พาณิชย์ แนะให้กินมะม่วง-มะขามเปียก แทนก่อน


“มะนาว” ถือเป็นผลผลิตด้านการเกษตรที่พบกับปัญหาราคาปรับตัวสูงขึ้นในช่วงใดช่วงหนึ่งของแต่ละปี จากปัจจัยด้านภัยแล้งที่ยังไม่ถูกรับการแก้ไข

แน่นอนว่าเมื่อภัยแล้งมาเยือน ตลอดจนอากาศในประเทศไทยที่ค่อนข้างแปรปรวนย่อมส่งผลต่อผลผลิตมะนาวในตลาดที่ออกมาน้อย สิ่งที่ตามมาตามกลไกตลาด คือราคาที่ปรับตัวสูงขึ้น

ข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงพาณิชย์ ที่ถูกเปิดเผยโดยนายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ราคามะนาวมีการปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากลูกละ 4 บาท ขึ้นเป็นลูกละ 5 บาท ซึ่งมาจากภาพรวมของผลผลิตในตลาดที่ลดลง 60-70% จากปัจจัยเรื่องภัยแล้ง และอากาศที่แปรปรวน

ปัจจุบันพ่อค้าส่งรับซื้อมะนาวมาในราคาต้นทุนลูกละ 5 บาท และตอนนี้ไม่มีผลผลิต ทำให้หาซื้อไม่ได้ อีกทั้งราคาขายปลีกมะนาวในตลาดสดเขตกรุงเทพฯ มีราคาปรับเพิ่มขึ้นลูก 5-6 บาท ทางรองอธิบดีกรมการค้าภายในจึงแนะนำให้ผู้บริโภคใช้มะม่วง และมะขามเปียก ทดแทนมะนาวไปก่อน

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าปัญหามะนาวแพงจะเป็นปัญหาระยะสั้น โดยคาดว่าภายใน 1 เดือนราคามะนาวจะลดลง

การที่มะนาวมีราคาแพงย่อมส่งผลกระทบผู้ที่ทำธุรกิจร้านอาหารที่มีมะนาวเป็นวัตถุดิบ โดยเฉพาะในเรื่องของต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น ทางเลือกของผู้ประกอบการ คือหาวัตถุดิบอื่นทดแทนมะนาว หรือยกเลิกการทำเมนูนั้นชั่วคราวไปก่อน