รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
อาหารญี่ปุ่น ถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนไทย ด้วยเมนูที่มีความหลากหลาย รับประทานง่าย จึงทำให้เป็นอาหารที่ใครหลายคนต้องลิ้มลอง
ปัจจุบันมีร้านอาหารญี่ปุ่นจำนวนมากที่เปิดให้บริการในประเทศไทย แต่อีกมุมหนึ่งคนญี่ปุ่นที่เข้ามาอยู่ในเมืองไทยกลับบอกว่า อาหารญี่ปุ่นที่พวกเขารับประทานอร่อยกว่าต้นตำรับในประเทศตัวเองเสียอีก
เรื่องราวของ Ikuna Kamezawa นักรีวิวชาวญี่ปุ่นที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานคร โดยเจ้าตัวเป็นคนที่ชื่นชอบการหาร้านอาหารเพื่อตระเวนชิมอาหารญี่ปุ่นในต่างประเทศ เช่นเดียวกับในประเทศไทยที่เธอไม่พลาดที่จะหาร้านเพื่อฝากท้อง
Ikuna เลือกร้านที่มีชื่อว่า “Ganso Kushikatsu Ebisu Shoten” ย่านสุขุมวิท เป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์ “อิซากายะ” แบบดั้งเดิมในรูปแบบของร้านนั่งชิว โดยสังเกตภายในร้านส่วนใหญ่จะเป็นชาวญี่ปุ่นวัยกลางคน และวัยทำงาน แต่สิ่งที่ทำให้เธอประทับใจ คือมีป้ายภาษาญี่ปุ่นที่คุ้นเคย อีกทั้ง เมื่อสั่งอาหารมารับประทานต้องเอ่ยปากบอกถึงความอร่อย ไม่ว่าจะเป็น เมนูปลาแมคเคอเรล รวมถึงทงคัตสึ
ประเด็นสำคัญ คืออาหารที่เธอสั่งมานั้นมีราคาถูกมาก แถมรสชาติยังอร่อยกว่าต้นตำรับในบ้านเกิดอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ภายในร้านยังมีอาหารต้องห้ามที่ไม่มีขายในประเทศญี่ปุ่น คือ “ตับดิน” ซึ่งเธอตามหามานานกว่า 10 ปีด้วยกัน
เรื่องราวเหล่านี้ ถูกนำไปเขียนเป็นบทความเผยแพร่ในเว็บไซต์ในประเทศญี่ปุ่น
ที่มา: soranews24