รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่มนุษย์ไม่สามารถขาดได้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน และด้วยวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีทำให้อาหารถูกพัฒนาสามารถเก็บได้นานมากขึ้นในลักษณะของการแปรรูป
แต่อีกด้านหนึ่ง แม้เทคโนโลยีเกี่ยวกับอาหารจะก้าวหน้า ก็มีความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภคเช่นกัน หลังผลการศึกษาออกมาระบุว่า อาหารแปรรูปพิเศษมีความเสี่ยงต่อร่างกายที่จะนำมาสู่ความผิดปกติในเรื่องของความรู้ ความเข้าใจ โดยเฉพาะสมองเสื่อม
การศึกษาดังกล่าวถูกตีพิมพ์ใน Neurology โดยมีการเลือกอาหารแปรรูปทดสอบ ประกอบด้วย มันฝรั่งทอด, น้ำอัดลม, ขนมขบเคี้ยว, ไอศกรีม, เครื่องปรุงรส เช่น ซอสมะเขือเทศ และมายองเนส เป็นต้น ซึ่งผลการศึกษาเป็นการเก็บกลุ่มตัวอย่างที่อยู่ในสหราชอาณาจักรมากกว่า 72,000 คน และมีอายุมากกว่า 55 ปี ผ่านพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เป็นระยะเวลา 4 ปี
ผลการศึกษา พบว่า การบริโภคอาหารแปรรูปพิเศษเพิ่มขึ้น 10% ในแต่ละวัน มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมเพิ่มขึ้น 25% กลับกันหากลดการบริโภคอาหารแปรรูปพิเศษลง 10% ก็จะทำให้สภาวะโรคสมองเสื่อมลดลง 19%
ทั้งนี้ การศึกษาที่เกิดขึ้นนำมาสู่การสร้างความตระหนักรู้ให้กับการบริโภคอาหารของผู้คนอย่างระมัดระวังมากขึ้น โดยการรับประทานยังคงทำได้อยู่ แต่ควรอยู่ในปริมาณที่พอดี เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อร่างกายในอนาคตข้างหน้า
ที่มา: nbcnews