หาคำตอบ เพราะอะไร? ครั้งหนึ่งร้านอาหารใน LA ยอมให้อาหารฟรีเพื่อแลกขวดซอสพริกศรีราชา


การทำธุรกิจให้เกิดความยั่งยืนนั้น สินค้าที่ออกมาวางจำหน่ายจะต้องสร้างความผูกพันกับลูกค้าแบบที่ว่าไม่สามารถขาดแคลนได้ เช่นเดียวกับกรณีของซอสพริกศรีราชาที่ครั้งหนึ่งร้านอาหารใน LA ของสหรัฐฯ ถึงกับยอมให้อาหารฟรี หากใครนำขวดซอสพริกศรีราชามาแลก

ย้อนกลับไปในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัทฮุย ฟง ของเวียดนาม ผู้ผลิตซอสพริกศรีราชาตราไก่ ที่ได้รับความนิยมสูงในสหรัฐฯ ส่งคำเตือนถึงลูกค้าว่าผลิตภัณฑ์จะขาดตลาดเนื่องมาจากภาวะขาดแคลนพริกหยวกแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญ

เรื่องราวที่เกิดขึ้นทำให้ร้านอาหารบางแห่งต้องจำกัดอาหารที่ปรุงจากซอสพริกศรีราชาบางส่วน โดย LAist รายงานว่า หนึ่งในร้านอาหารที่ลอสแองเจลิสเต็มใจที่จะแลกเปลี่ยนรายการเมนูอาหาร (เผ็ดน้อย) กับซอสพริกศรีราชาที่ยังไม่ได้เปิด ซึ่ง ร้านอาหารสตรีทฟู้ดส์เวียดนาม โพสต์ข้อความลงบน Instagram ว่าพวกเราต้องการซอสพริกศรีราชาแบรนด์ Huy Fong Foods

โดยรายละเอียดโพสต์ของร้านอาหารเวียดนาม ระบุว่า หากใครมีขวดซอสพริกศรีราชาขนาด 28 ออนซ์ จะได้รับคูปองแซนด์วิซ ไก่ป๊อป ฟรี และลูกค้าที่ยินดีแบ่งขวดขนาด 17 ออนซ์ให้กับทางร้าน จะได้รับส่วนลดครึ่งสำหรับการสั่งซื้อ

แน่นอนว่าหลังจากโพสต์ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีผู้ที่สนใจที่จะนำซอสพริกศรีราชามาแลกเพื่อให้ได้รับส่วนลดพิเศษจากทางร้าน

เราอาจจะมองได้ว่าการที่ร้านอาหารยอมให้อาหารฟรีเพื่อแลกขวดซอสพริกศรีราชา เพื่อเพราะต้องการรักษาคุณภาพรสชาติของอาหารไว้กับในสภาวะสินค้าขาดตลาด รวมทั้งเป็นการดึงดูดให้ลูกค้ามารับประทานอาหาร โดยใช้เงื่อนไขที่ไม่อาจปฏิเสธได้ดึงดูดให้เข้าร้าน

ที่มา: foodandwine

เรื่องที่เกี่ยวข้อง