รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
CNN Travel ยกให้ไข่เจียวปู ข้าวซอย และไส้กรอกอีสาน ติดรายชื่ออาหารข้างทางยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ขณะที่รัฐบาลพร้อมเดินหน้าส่งเสริม Soft Power สู่เวทีโลก
นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเมื่ออาหารข้างทาง หรือ Street foods) ของไทยเข้าอยู่ใน 50 อันดับอาหารข้างทางที่ดีที่สุดในเอเชีย ตามการจัดอันดับของ CNN Travel จำนวน 3 เมนูด้วยกัน ได้แก่ ไข่เจียวปู ข้าวซอย และไส้กรอกอีสาน
ตามรายงานของ CNN Travel ระบุว่าไข่เจียวปูเป็นเมนูไข่ที่มีรสชาติดีกว่าเมนูไข่ประเภทอื่น ส่วนผสมของไข่และเนื้อปูทำให้อาหารมีความกรอบ และเนื้อนุ่มน่ารับประทาน โดยเฉพาะหากรับประทานพร้อมกับซอสพริกยิ่งทำให้อร่อยมากยิ่งขึ้น
ด้านข้าวซอยเป็นอาหารทางภาคเหนือของไทย มีส่วนผสมของซุปที่มีเครื่องแกงกะหรี่ ผสมกับน้ำกะทิที่เข้มข้น ราดบนเส้นบะหมี่ที่มีน่องไก่ หรือเนื้อวัว และโรยด้วยเส้นบะหมี่ทอด
ส่วนไส้กรอกอีสาน เป็นอาหารที่พบได้ทางภาคอีสานของไทย เป็นไส้กรอกหมูปรุงรสผสมกับข้าวเหนียว กระเทียม นำไปหมัก และตากแห้งจนมีรสเปรี้ยว