รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจของชาวเน็ตอย่างมากกับเมนู “ไข่เจียว” ของร้าน La Mère Poulard ตั้งอยู่ในละแวกมงต์แซงต์มิเชล ประเทศฝรั่งเศส กับราคาที่ทำเอาต้องอึ้ง ด้วยราคาจานละ 1,300 บาท ซึ่งเหล่าคนดังต่างแวะเวียนมาชิมไม่ขาดสายเลยทีเดียว ทำไมผู้คนต่างให้ความสนใจ เราจะมาหาคำตอบกัน
ไข่เจียวจานนี้คือไข่เจียวสไตล์ฝรั่งเศสที่มีชื่อว่า “Soufflé Omelette” โดยลักษณะนั้นจะมีเนื้อที่นุ่ม ฟู ไม่เหมือนใคร เนื่องด้วยขั้นตอนในการทำอย่างพิถีพิถัน ที่จะมีการแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกันก่อน และตีไข่ขาวให้ฟู ก่อนที่จะนำไข่แดงลงมาผสมกับครีมสดและปรุงให้เรียบร้อย หลังจากนั้นจึงนำมาผสมกับไข่ดาวให้เข้ากัน
แต่ความพิถีพิถันไม่ใช่เพียงแค่การแยกไข่ขาวและไข่แดงเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการทอดที่ต้องทอดถึง 2 ครั้ง และทุกครั้งที่ทอดจะใช้เนยทาบนกระทะเหล็กและนำเอาเข้าเตาฟืน ซึ่งใช้เวลาเพียง 10 – 15 วินาทีเท่านั้น เพื่อที่จะได้เนื้อที่นุ่ม ฟู โดยในการเสิร์ฟ จะเสิร์ฟพร้อมกับหมูสามชั้นรมควัน ปลาแซลมอน หอยเชลล์ และผักหลากหลายชนิด
ด้วยความพิถีพิถันที่กล่าวมาจึงทำให้ไข่เจียวจานนี้มีราคาสูงถึง 36 ยูโร หรือราว ๆ 1,300 บาทนั่นเอง แต่เมนูนี้จะต้องสั่ง 1 คนต่อ 1 จานเท่านั้น ไม่สามารถแชร์กันทานได้แบบบ้านเรา แต่อย่างไรก็ตาม ถึงราคาจะค่อนข้างสูง และรวมถึงข้อกำหนดในการสั่งนั้น ก็ไม่อาจหักห้ามใจของนักชิมได้ เพราะนักชิมจากทั่วโลก และคนดังมากมายต่างให้ความสนใจและไปชิมกันอย่างไม่ขาดสาย