รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ถ้าพูดถึงเมนูโปรดของใครหลายๆคน “ ปูม้า “ คงนับเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบโปรดเลยทีเดียวเพราะด้วยเนื้อที่หวาน อร่อย และยังนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูอย่างเช่น ยำปูม้า ปูผัดผงกะหรี่ หรือแม้แต่ปูม้าทอดกระเทียมที่อร่อยมาก ๆ
แต่ในทางกลับกัน “ปูม้า” เป็นสิ่งที่ทำเอาบางคนถึงกับปวดหัวเลยทีเดียว โดยในครั้งหนึ่งที่ประเทศตูนิเซียในแอฟริกาเหนือ เคยมีเหตุการณ์ปูม้าบุก ฟังไม่ผิดครับ ปูม้าบุก เหตุการณ์นี้ถ้าเกิดขึ้นที่ประเทศไทยปูเหล่านี้คงไม่รอดจากกระทะแน่ ๆ แต่ที่ประเทศตูนิเซียนับเป็นเรื่องปวดหัวอย่างมาก เพราะที่นี่ไม่กินปู และนับวันยิ่งมีปูชนิดนี้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องด้วยจากปัญหาโลกร้อน
อาจสงสัยทำไมประเทศนี้ไม่กินปู ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คนตูนิเซียส่วนใหญ่นั้นจะนับถือศาสนาอิสลามนิกายซุนนี สำนักมาลีกี ซึงความเชื่อของสำนักนี้ปูสามารถกินได้ แต่ในบางสำนักอาจห้ามกินปู แต่พอเป็นปูที่มาจากต่างถิ่นหรือต่างที่มาจึงทำให้เกิดความลังเลว่าสามารถกินได้หรือไม่
ด้วยเหตุผลนี้ทำให้องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติต้องยื่นมือเข้าช่วย โดยการแนะนำให้นำปูชนิดนี้ส่งออกขายยังต่างประเทศ ซึ่งรัฐบาลได้มีการสนับสนุนอย่างเต็มที่โดยให้มีการแช่แข็ง หรือจริงๆแล้วปูม้าแช่แข็งที่เรากินกันอาจจะมาจากประเทศตูนิเซียก็ได้นะ
ที่มา: bbc