กินแล้วดี! วิจัยชี้อาหารหมักดองแบบดั้งเดิมของจีนช่วยรักษากรดยูริกในเลือดสูง


สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นักวิจัยของจีน พบว่า อาหารหมักดองแบบดั้งเดิมของจีนนั้น มีโปรไบโอติก (Probiotics) สามารถช่วยรักษาภาวะกรดยูริกในเลือดสูง (Hyperuricemia) ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่โรคเกาต์

หลี่เสียงไข่ กล่าวว่า ทีมวิจัยจากคณะชีววิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยหลานโจวของจีน พบว่าเชื้อแบคทีเรียลิโมซิแล็กโทบาซิลลัส เฟอร์เมนตัม สายพันธุ์จีอาร์-3 ที่สกัดออกมาจากเจียงสุ่ยนั้นสามารถลดระดับกรดยูริก ซึ่งเจียงสุ่ยเป็นอาหารดั้งเดิมของจีนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ปกติทำมาจากผักหมักดองนั่นเอง

ก่อนหน้านี้พบว่าโปรไบโอติกของเจียงสุ่ยนั้น สามารถช่วยบรรเทาภาวะกรดยูริกในเลือดสูงและโรคเกาต์ในหนูได้ และหลังจากนั้นทีมวิจัยจึงได้ทำโยเกิร์ตจากเชื้อแบคทีเรียเฟอร์เมนตัม สายพันธุ์จีอาร์-3 ที่สกัดได้มาจากเจียงสุ่ย ก่อนที่จะนำไปทดลองกับอาสาสมัครที่มีภาวะกรดยูริกในเลือดสูงจำนวน 120 คน เป็นเวลา 2 เดือน

และผลการศึกษานั้นพบว่าโยเกิร์ตดังกล่าวนั้นสามารถย่อยสลายกรดยูริกได้ในระดับสูง ดังนั้นแล้วเชื้อแบคทีเรียเฟอร์เมนตัม สายพันธุ์จีอาร์-3 ที่สกัดได้จากเจียงสุ่ย จึงสามารถนำมาใช้เป็นยาเสริมสำหรับรักษาภาวะกรดยูริกในเลือดสูง และยังช่วยลดการสะสมของโลหะหนักในร่างกายได้อีกด้วย

ที่มา: สำนักข่าวซินหัว