มีผลแล้ววันนี้! ปลดล็อกผลิตสุราพื้นบ้าน-คราฟเบียร์ แบบมีเงื่อนไข


ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่กฎกระทรวงการผลิตสุรา พ.ศ.2565 หลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 1 พ.ย. เห็นชอบร่างกฎกระทรวงการผลิตสุรา พ.ศ. ….. ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ซึ่งเป็นการแก้ไขปรับปรุงกฎกระทรวงการอนุญาตผลิตสุรา พ.ศ.2560

สำหรับสาระสำคัญของกฎกระทรวงการผลิตสุรา พ.ศ. 2565 มีดังต่อไปนี้

1.โรงงานผลิตเบียร์ขนาดใหญ่ต้องมีขนาดการผลิตไม่ต่ำกว่า 10 ล้านลิตรต่อปี สำหรับทุนจดทะเบียนนั้น ต้องไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท หากกรณีผลิตเบียร์เพื่อขาย ณ สถานที่ผลิต (Brewpub) ต้องใช้เครื่องจักรหรืออุปกรณ์ตามมาตรฐานที่อธิบดีประกาศกำหนด และปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและกฎหมายเกี่ยวกับการสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง

2.ชุมชนขนาดเล็ก จากเดิมที่ต้องใช้เครื่องจักรผลิตต่ำกว่า 5 แรงม้า และใช้คนงานน้อยกว่า 7 คน สามารถขยายกำลังการผลิตเป็นเครื่องจักรที่มีกำลังผลิตสูงกว่า 5 แรงม้า แต่ไม่เกิน 50 แรงม้า และใช้คนงานมากกว่า 7 คน แต่ไม่เกิน 50 8o

3.บุคคลธรรมดาที่มีอายุไม่น้อยกว่า 20 ปีบริบูรณ์ และนิติบุคคลสามารถขอใบอนุญาตผลิตสุราที่มิใช่เพื่อขาย แลกเปลี่ยน หรือดำเนินการอื่นใด โดยได้รับประโยชน์ตอบแทน และไม่เกิน 200 ลิตรต่อปี โดยสุราที่ผลิตได้ต้องนำไปให้กรมสรรพสามิตรับรองคุณภาพ

ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมาในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 โดยมี 1 วัน หลังประกาศ ซึ่งหมายถึงวันที่ 2 พฤศจิกายน 2565 นี้