ปลาทูน่าแช่แข็งในญี่ปุ่นราคาพุ่ง 60% จากค่าเงินเยนอ่อน กระทบราคาซูชิพุ่งสูงตาม


จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในอดีต มาจนถึงการอ่อนค่าของเงินเยนในประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้ราคาสินค้ามีการปรับขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่ง ปลาทูน่าที่พบว่าราคาพุ่งสูงถึง 60% เมื่อเทียบกับ 2 ปีก่อน

เชนร้านอาหารซูชิหลายแห่ง, ผับอิซากายะ และร้านอาหารที่ให้บริการปลาทูน่าแช่แข็งราคาไม่แพง พบว่าราคาของปลาทูน่าแช่แข็งตอนนี้มีราคาอยู่ที่ 1,443 เยน (ประมาณ 10.20 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ต่อกิโลกรัม หากคิดเป็นเงินไทยราว 367 บาท อ้างอิงจากตลาดค้าส่งกลางโตเกียวในเดือนกันยายน ซึ่งราคาดังกล่าวเพิ่มขึ้น 13% เมื่อเทียบกับปีก่อน และสูงกว่า 2 ปีที่แล้วประมาณ 60%

ปัจจัยที่ทำให้ราคาของทูน่าปรับตัวสูงขึ้นมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้การเดินเรือประมงต้องหยุดชะงัก แม้ว่าเรือทะเลลึกหลายลำที่ใช้จับปลาทูน่าจะมีชาวญี่ปุ่นเป็นกัปตัน แต่ลูกเรือส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ เช่น อินโดนีเซีย ซึ่งสถานการณ์ช่วงนั้นไม่สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ ดังนั้นผู้ประกอบการจำเป็นต้องหาที่กักตัวให้กับลูกเรือเพื่อความปลอดภัย ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายล้านเยน

นอกจากนี้ ยังมีราคาน้ำมันดิบที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อต้นทุนการเดินเรือที่ต้องไปจับปลาทูน่าในมหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรอินเดีย และมหาสมุทรแอตแลนติก

อย่างไรก็ตาม ความต้องการปลาทูน่าของผู้บริโภคยังคงอยู่ในระดับสูง แต่การสำรวจของกระทรวงเกษตรและการประมงญี่ปุ่น พบว่าสินค้าคงคลังปลาทูน่าแช่แข็งที่ท่าเรือหลักลดลงประมาณ 40% จากปีก่อนหน้า (ณ เดือนมีนาคม) แต่ช่วงหลังการประมงกลับมาดำเนินการอีกครั้งทำให้ราคาของสินค้าลดลงเล็กน้อย

อีกทั้ง การอ่อนค่าของเงินเยนก็ทำให้ราคาของทูน่าพุ่งสูง โดยปลาแช่แข็งประมาณ 70% ที่ขายใน Toyosu นำเข้ามาจากไต้หวัน เกาหลีใต้ และจีน ซึ่งแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมคนไต้หวัน กล่าวว่า ราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้นเนื่องจากค่าเงินเยน และตลาดญี่ปุ่นมีความสำคัญลดลง

ที่มา: asia.nikkei

#Smartsme #ปลาทูน่า #ซูชิ #ญี่ปุ่น