รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เว็บไซต์ Taste Atlas จัดอันดับอาหารประเภทสตูว์-แกง ผลพบว่า “แกงพะแนง” ของไทยถูกจัดให้อยู่อันดับ 1 ไม่เพียงเท่านั้นยังมี “แกงเขียวหวาน” ที่อยู่อันดับ 8 และ “แกงมัสมั่น” ที่อยู่อันดับ 9 ก็เข้ามาติดด้วยเช่นกัน
สำหรับ “แกงพะแนง” เป็นแกงไทยชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นแกงข้น มีรสชาติเค็มของถั่วลิสง ประกอบด้วยเนื้อตุ๋น, พริกแห้ง, ใบมะกรูด, กะทิ, ผักชี, ผงยี่หร่า, กระเทียม, ตะไคร้, หอมแดง และถั่ว โดยเนื้อสัตว์ที่ใช้ในแกงพะแนงมักจะเป็นเนื้อวัว, ไก่ หรือเป็ด ซึ่งสูตรแบบดั้งเดิมจะไม่ใส่ผักแต่อย่างใด
ชื่ออาหาร คำว่า “พะแนง” เป็นคำโบราณ หมายถึง “ขัด” โดยเป็นวิธีการเตรียมไก่แบบโบราณที่เอาขาไก่มาขัดกันแล้วตั้งตัวให้ตรง
นอกจากนี้ ยังมีอาหารที่คนไทยรู้จักกันดีเข้ามาติดอันดับในครั้งนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น “แกงเขียวหวาน” ที่อยู่อันดับ 8 และ “แกงมัสมั่น” ที่อยู่อันดับ 9
ที่มา: tasteatlas