ไทยมีหนาว! จีนเตรียมเก็บเกี่ยวทุเรียนปลูกเองบนเกาไห่หนานเป็นครั้งแรก พร้อมขายเดือน มิ.ย.


ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ทุเรียน” หรือ “ราชาผลไม้” เป็นผลไม้อันดับ 1 ที่คนจีนชื่นชอบ โดยที่ผ่านมาต้องอาศัยการนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีประเทศไทยรวมอยู่ด้วย แต่อีกด้านหนึ่งจีนก็มีความพยายามที่จะปลูกทุเรียนเพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้าจากต่างประเทศเช่นกัน

ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ CCTV เผยว่าที่เกาะไหหนานทางตอนใต้ของจีน เตรียมเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนในประเทศเป็นครั้งแรกในฤดูร้อนนี้ หลังจากใช้เวลาบ่มเพาะมามากกว่า 4 ปี โดยสามารถผลิตทุเรียนได้ 2.45 ล้านกิโลกรัม และพร้อมขายในเดือนมิถุนายน

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มาจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มาช่วยปลูก และผู้เชี่ยวชาญชาวจีนที่ทำการปรับปรุงเมล็ดพันธุ์นำเข้าให้เหมาะสมกับสภาพท้องถิ่น โดยผลผลิตทุเรียนนี้คาดว่าจะมีระดับน้ำตาล และวงจรการเติบโตที่สูงขึ้น เพื่อปรับให้เข้ากับความต้องการของตลาด

ทางการจีนในเมืองซานย่าตั้งเป้าสร้างนิคมอุตสาหกรรมทุเรียนบนพื้นที่ 3,333 เฮกตาร์ ภายใน 3-5 ปี ข้างหน้า ซึ่งคาดว่าจะสร้างมูลค่าผลผลิตได้ 5 พันล้านหยวน ภายในปี 2028

ชาวจีนนิยมบริโภคทุเรียน โดยนำเข้ามาจากประเทศต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไทย, มาเลเซีย และเวียดนาม แต่ต้องเผชิญกับราคาที่สูงเนื่องจากค่าขนส่ง โดยนักวิเคราะห์มองว่า ทุเรียนที่ปลูกในจีนสามารถช่วยลดราคาในประเทศ และช่วยส่งเสริมความร่วมมือทางการเกษตรระหว่างประเทศ แต่กุญแจความสำเร็จความอร่อยของผลผลิตที่ผู้บริโภคจะให้คำตอบ

Weng Ming นักวิจัยของสถาบันการพัฒนาชนบทภายใต้สถาบันสังคมศาสตร์จีน กล่าวว่า กุญแจสำคัญที่จะทำให้ทุเรียนที่ปลูกในประเทศได้รับความนิยมคือการมีรสชาติที่ใกล้เคียงกับประเทศต้นกำเนิด ซึ่งผลไม้เมืองร้อนส่วนใหญ่ในจีนยังคงนำเข้า และยากที่จะเลียนแบบรสชาติได้

ที่มา: scmp