ถกสนั่น! กระดาษทิชชู่ใช้แล้วควรทิ้งในชาม หรือวางไว้บนโต๊ะ แล้วคุณคิดเห็นอย่างไร


หากใครที่ไปนั่งรับประทานอาหาร โดยเฉพาะในร้านราเมง ร้านก๋วยเตี๋ยว เคยสงสัยกันหรือไม่ว่ากระดาษทิชชู่ที่เราใช้เสร็จแล้วควรวางไว้ที่ไหน ระหว่างในชาม หรือวางไว้บนโต๊ะ แน่นอนว่าแต่ละคนล้วนมีเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป แต่รู้หรือไม่ว่าเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นถกเถียงที่ญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว

เรื่องราวนี้เริ่มต้นจากร้านอาหาร Tatsuya โพสต์รูปภาพชามราเมงที่มีกระดาษทิชชู่อยู่ในชาม พร้อมกับข้อความว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในภาพ คือทิชชู่ที่ใช้แล้วถูกวางไว้ในชามหลังรับประทานเสร็จ เป็นสิ่งที่ร้านไม่อยากเห็น และเห็นบ่อยมากในช่วงหลัง อีกทั้งยังตั้งคำถามอีกว่าลูกค้าเหล่านี้ทำแบบนี้เวลารับประทานอาหารที่บ้านหรือไม่

หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปถูกตีความออกเป็น 2 ประเด็น โดยสำนักข่าว SoraNews24 ที่มองว่า 1.ทิชชู่ที่ใช้แล้วควรใส่ลงในอาหารหลังรับประทานเสร็จหรือไม่ 2.ลูกค้าควรนำทิ้งไปทิ้งเองหรือไม่

เริ่มจากประเด็นที่ 1 ในมุมมองของร้านอาหารยินดีถ้าลูกค้าไม่ทิ้งทิชชู่ใช้แล้วลงในชาม แต่ในมุมมองของลูกค้าที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นมองว่าการทิ้งกระดาษทิชชู่ลงในชามจะทำให้พนักงานร้านเก็บสะดวก และไม่ต้องสัมผัสกับทิชชู่ที่ใช้แล้ว

นอกจากนี้ยังมีคนอื่นที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม เช่น ทิชชู่ใช้แล้วก็คือขยะ และร้านอาหารส่วนใหญ่ไม่อยากให้บรรยากาศบนโต๊ะอาหารกลายเป็นถังขยะ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ตาม แต่ความน่ารังเกียจ และความสกปรกก็เกิดขึ้นเมื่อนำทิชชู่ทิ้งลงชามที่น้ำซุปเหลืออยู่

ส่วนประเด็นที่ 2 นั้นที่ถามว่าลูกค้าควรนำทิ้งไปทิ้งเองหรือไม่ เรื่องนี้โดยทั่วไปร้านราเมงจะมีถังขยะวางไว้โต๊ะนั่งอยู่แล้ว แต่เรื่องที่ทำให้ร้าน Tatsuya ไม่พอใจคือลูกค้าไม่ยอมนำทิชชู่ที่ใช้แล้วทิ้งลงถังขยะที่ทางร้านจัดเตรียมไว้ให้

ที่มา: soranews24