รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เว็บไซต์ tasteatlas จัด 10 อันดับสลัดที่ดีที่สุดในโลก พบ ส้มตำ ติดอันดับ 6 ส่วนพล่ากุ้ง มาอันดับ 9
tasteatlas อธิบายว่าส้มตำเป็นอาหารที่เกี่ยวข้องกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสานของไทย แม้ว่าจะมีการเสนอว่าเป็นอาหารที่ปรากฏครั้งแรกใน สปป.ลาว ก็ตาม นอกจากมะละกอดิบแผ่นบางแล้วยังมีถั่วลิสง, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ และซอสที่ความเปรี๊ยวที่มักทำจากกระเทียม, พริก, น้ำปลา, กุ้งแห้ง, น้ำตาลปี๊ป, น้ำมะนาว หรือมะขามเปียก ตลอดจนการใส่วัตถุดิบต่าง ๆ อีกมากมาย จึงกลายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยม หารับประทานง่าย ทั้งร้านอาหาร, แผงลอยริมถนน ตามความชื่นชอบของลูกค้า
ไม่เพียงแต่ ส้มตำเท่านั้น ยังมีอาหารไทยเข้ามาติดอันดับ 9 นั่นคือ พล่ากุ้ง ส่วนเมนูอาหารที่ถูกจัดอยู่ในเมนูสลัดอันดับ 1 คือ Dakos จากประเทศกรีซ
ที่มา: tasteatlas
เรื่องที่เกี่ยวข้อง