“ผัดก้อนหิน” เมนูสตรีทฟู้ดกลายเป็นไวรัลในจีน ไม่ได้ให้กิน แต่ไว้ให้ดูดเพื่อเพิ่มรสชาติ


กลายเป็นไวรัลเป็นสื่อโซเชียลมีเดียบนจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อปรากฏเมนูสุดแปลก “ผัดก้อนหิน” วางขายตามข้างทางในตลาดกลางคืน

คลิปวิดีโอเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ดึงดูดผู้ชมมากกว่า 4 ล้านครั้งบน Douyin โดยปรากฏพ่อค้ารายหนึ่งในมณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีนกำลังผัดหินขนาดเล็กเข้ากับพริก, กระเทียม, เพอริลลาสีม่วง และโรสแมรี่ ก่อนจะวางขายในราคา 16 หยวน (ประมาณ 80 บาท)

ตามที่ผู้ขายบอก ก้อนหินที่ผัดไม่ได้มีไว้กิน แต่จะเป็นลักษณะการดูด และเสริมเพื่อเพิ่มรสชาติของส่วนผสมอื่น ๆ ไม่เพียงเท่านั้น หลังจากรับประทานอาหารเสร็จเรียบร้อย ลูกค้าสามารถเก็บก้อนหินที่เหลือนำกลับมาปรุงอาหารด้วยส่วนผสมใดก็ได้ในมื้อถัดไป

เรื่องดังกล่าวมีการแสดงความคิดเห็นแตกต่างกันไปมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เจ้าของร้านอาหารที่บอก “ก้อนกรวดนี้ถูกส่งต่อมาชั่ว 3 อายุคน แม้คุณอาจจากไปแล้วแต่ก้อนหินยังคงอยู่ ขณะที่ผู้สังเกตการณ์ออนไลน์ต่างตกตะลึงกับอาหารอันโอชะสุดแปลกที่พวกเขายกย่องว่าเป็นอาหารจานด่วนที่ยากที่สุดในโลก

ขณะเดียวกันก็มีบางส่วนที่ออกมาเหน็บ โดยระบุว่า “มันอาจจะจริงตราบใดที่เครื่องปรุงยังดี แม้แต่รองเท้าผัดก็ยังเป็นอาหารอันโอชะได้” ส่วนอีกคนก็บอกว่า “นี่คืออาหารที่สมบูรณ์แบบสำหรับการอดอาหาร”

เมื่อสืบค้นประวัติจะพบว่าเมนูนี้มีมาหลายร้อยปี โดยได้รับความนิยมในช่วงปี 1937-1945 ซึ่งมักถูกกินคู่กับไวน์

ที่มา: scmp

#Smartsme #ผัดก้อนหิน #จีน #สตรีทฟู้ด