Krispy Kreme ในญี่ปุ่นใช้เศษโดนัทเหลือทิ้งมาทำ “เหล้าจิน” แก้ปัญหาลดขยะอาหาร


เมื่อ Krispy Kreme ในญี่ปุ่นบอกว่าพวกเขาจะทำ “เหล้าจิน” จากโดนัท ปฏิกิริยาแรกของผู้คนคือการเปิดปฏิทินดูว่าวันนี้ใช่วัน April Fools’ Day หรือไม่

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องโกหก หรือตลกแต่อย่างใด โดย Krispy Kreme เตรียมที่จะทำ “เหล้าจิน” จากโดนัทจริงจากความร่วมมือกับบริษัท Ethical Spirits ผ่านแบรนด์ที่มีชื่อเรียกว่า “Little Joy Spirits”

แนวทางนี้ของ Krispy Kreme ถือว่าเป็นความเคลื่อนไหวในการจัดการเศษขยะ โดยก่อนหน้านี้ได้นำไปทำปุ๋ย แต่เวลานี้แป้งส่วนเกินจากโดนัทถูกนำมาใช้ทำ “เหล้าจิน” ซึ่งเป็นเหล้ากลั่นที่เกิดจากการนำแอลกอฮอล์ไปหมักกับเครื่องเทศ หรือสมุนไพร

สำหรับแป้ง และน้ำตาลที่เคลือบโดนัทรสชาติดั้งเดิมที่เกิดขึ้นในระหว่างการผลิต สามารถนำไปปรับใช้ในกระบวนการหมักได้ โดยกระบวนการทำนั้นจะนำเข้าไปอบเป็นบิสกิตก่อน หลังจากนั้นจะราดซอสคาราเมลเคลือบ และเข้าสู่กระบวนการกลั่นกับวัตถุดิบอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ส้มวาเลนเซีย, ลูกจูนิเปอร์, เมล็ดผักชี และผงกระวาน เพื่อสร้างรสชาติ ซึ่งความหวานของโดนัทจะรวมกันกลายเป็น “เหล่าจิน” ในที่สุด

“เหล้าจิน” แบรนด์ The Little Joy Spirits จะวางจำหน่ายในจำนวนจำกัด ตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. ที่ร้านค้าออนไลน์ Ethical Spirits และโรงกลั่นสุราโตเกียวริเวอร์ไซด์ในคูรามาเอะ กรุงโตเกียว นอกจากนี้ ผู้ที่ต้องการรสชาติของโดนัท และม็อกเทลคริสปี้ครีมสามารถลองได้ที่ Krispy Kreme สาขา Tokyo International Forum ทุกวันศุกร์ และวันเสาร์ตลอดเดือนมิถุนายน

ที่มา: japantoday