บริษัทญี่ปุ่นทำคราฟท์เบียร์แนวใหม่ทำจากข้าวหุงสุก กินแล้วให้ความสุข แถมช่วยรักษ์โลก


Zojirushi Corp เปลี่ยนข้าวที่หุงแล้วให้เป็นส่วนผสมของคราฟท์เบียร์ หวังลดผลกระทบจากขยะ

Zojirushi Corp ร่วมกับ Nikenjaya Mochi Kadoya Honten พัฒนาเบียร์ข้าว Hare to Ho โดยจะใช้ข้าวประมาณ 30 ตันต่อปีในกระบวนการพัฒนา ซึ่งวิศวกรของบริษัทได้ทดสอบ และชิมข้าวเหล่านั้นมาตลอด ก่อนหน้านี้ Zojirushi นำเข้าทดลองส่วนใหญ่มารีไซเคิลเป็นปุ๋ยหมัก แต่บางส่วนถูกทิ้ง ดังนั้น จึงต้องหาวิธีอื่น ๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์

สำหรับเบียร์คราฟท์นี้ถูกสร้างขึ้นโดยการผสมข้าวขาวในระหว่างกระบวนการบด ซึ่งเป็นแป้งธัญพืชเป็นน้ำตาล และเติมน้ำองุ่นขาวเพื่อให้ได้รสชาติที่สดชื่น

ทั้งนี้ เบียร์ขวดจะมีขนาด 330 มิลลิลิตร ราคารวมภาษีแล้วอยู่ที่ 660 เยน (ประมาณ 158 บาท) จำหน่ายทั้งหมด 5,000 ขวด ที่ร้าน Zojirushi “Gohan” ในโอซาก้า และร้านค้าออนไลน์ของ Isekado Brewery

ที่มา: japannews