กระทรวงพาณิชย์ ขึ้นทะเบียน “ปลาทูแม่กลอง” หน้างอ คอหัก เป็นสินค้า GI


หากพูดถึงจังหวัดสมุทรสงคราม หลายคนคงนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่างตลาดน้ำอัมพวา วัดต่าง ๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวไปทำบุญ เสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และที่ไม่ลืมของขึ้นชื่อของจังหวัด นั่นคือ “ปลาทู” ที่มีจุดเด่นเป็นของตัวเองจนกลายเป็นวลีฮิตติดปาก “หน้างอ คอหัก”

ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ขึ้นทะเบียน “ปลาทูแม่กลอง” เป็นสินค้า GI ลำดับ 4 ของจังหวัด ด้วยความที่จังหวัดสมุทรสงครามเป็นพื้นที่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำชายฝั่งทะเล ทำให้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุ จึงส่งผลให้ปลาทูแม่กลองมีลำตัวกว้าง แบน สั้น ผิวหนังขาว มันวาว มีเอกลักษณ์โดดเด่นทั้งรสชาติ และรูปร่าง ตลอดจนการบรรจุขายลงเข่งที่กลายเป็นภาพจดจำของผู้ซื้อว่าปลาทูแม่กลองต้อง “หน้างอ คอหัก”

นอกจากปลาทูแม่กลองที่ถูกขึ้นเป็นสินค้า GI ของจังหวัดสมุทรสงครามแล้ว ยังมีสินค้าอื่น ๆ อีก ได้แก่ ส้มโอขาวใหญ่, ลิ้นจี่ค่อม และพริกบางช้าง ที่ถูกขึ้นทะเบียนเช่นกัน

ทั้งนี้ สินค้า GI เป็นเครื่องหมายที่ใช้กับสินค้าที่มาจาก แหล่งผลิตที่เฉพาะเจาะจงซึ่งคุณภาพหรือชื่อเสียงของสินค้านั้นๆ เป็นผลมาจากการผลิตในพื้นที่ ดังกล่าว GI จึงเปรียบเสมือนแบรนด์ของท้องถิ่นที่บอกคุณภาพและแหล่งที่มาของสินค้า