ชุมชนอยุธยาทำคราฟต์เบียร์จากผักตบชวา ทำสิ่งไร้ค่าให้มีมูลค่า


ที่ผ่านมาเราเคยเห็นไอเดียที่นำวัตถุดิบเหลือใช้ หรือสร้างสรรค์วัตถุดิบที่มีความแปลกใหม่มาทำเป็นคราฟต์เบียร์ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อยกับแนวทางรูปแบบนี้

ล่าสุด ประเทศไทยก็มีแบบนี้เหมือนกัน โดยที่ชุมชนตำบลตำบลหนองน้ำใส จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีการทำคราฟต์เบียร์ ภายใต้แบรนด์ที่มีชื่อว่า “NAMSAI” ด้วยการนำเอาต้นอ่อนผักตบชวามาเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตน้ำเวิร์ท จนเกิดกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ หมักบ่มจนไปสู่รสชาติที่หอม มีความชัดเจนในรสชาติ เน้นความสดชื่น

นอกจากนี้ในเรื่องของสิ่งแวดล้อมยังเป็นการแก้ปัญหาจำนวนผักตบชวาล้นลำคลอง สร้างมูลค่าจากสิ่งไร้ค่า ลดปัญหาในชุมชน สร้างความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ก่อนหน้านี้ ชุมชนแห่งนี้ได้มีการผลิตคราฟท์เบียร์ทำจากวัตถุดิบตอซังข้าวที่มาจากทุ่งนาในอำเภอภาชี ซึ่งเป็นการลดปัญหาการเผานา และฝุ่น PM 2.5

ที่มา: กศน.ตำบลหนองน้ำใส อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง