รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
“ข้าวเหนียวมะม่วง” เป็นพุดดิ้งข้าวแบบไทยโบราณ นิยมรับประทานเป็นเมนูปิดท้ายของมื้ออาหาร ประกอบไปด้วยข้าวเหนียวนึ่ง แล้วราดด้วยกะทิหวาน เสิร์ฟพร้อมกับมะม่วงสดหั่นบาง ๆ โดยเมนูของหวานที่เรียบง่ายนี้ได้รับความนิยมอย่างไม่น่าเชื่อ และสามารถพบได้ตามร้านอาหารทุกแห่งในประเทศไทย
สำหรับ 10 เมนูพุดดิ้งข้าวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกจากการจัดอันดับในครั้งนี้ ได้แก่
1. Firin Sutlac: ตุรกี
2. Khao niao mamuang (ข้าวเหนียวมะม่วง): ไทย
3. Sholeh zard: อิหร่าน
4. Phirni: อินเดีย
5. Kheer: อินเดีย
6. Risengrod: เดนมาร์ก
7. Risalamande: เดนมาร์ก
8. Zerde: ตุรกี
9. Sakkarai Pongal: อินเดีย
10. Arroz doce: โปรตุเกส
ที่มา: Tasteatlas