Noumami บริษัทนอร์เวย์ ผลิตน้ำปลาจากแซลมอน แบรนด์แรกของโลก


“น้ำปลา” จัดเป็นสินค้าสัตว์น้ำพื้นเมืองของประเทศไทย โดยปลาที่นิยมนำมาเป็นวัตถุดิบ ได้แก่ ปลากะตัก ปลาสร้อย ปลาซิวแก้ว แต่ตอนนี้ไม่ใช่แค่ปลาดังกล่าวที่พูดมาสามารถนำมาทำเป็นน้ำปลาได้ เพราะปลาแซลมอนก็สามารถนำมาผลิตได้เช่นกัน หลังบริษัทในนอร์เวย์ทำการศึกษา และพัฒนาจนประสบความสำเร็จในที่สุด

Noumami บริษัทที่อยู่ในนอร์เวย์ ก่อตั้งโดยชาวเวียดนามเมื่อปี 2560 ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของนอร์เวย์ เริ่มผลิตน้ำปลาในปี 2561 จากการพัฒนา และวิจัยร่วมกับภาครัฐฯ-เอกชน ได้แก่ The Norwegian Institute of Food, Fisheries and Aquaculture Research (Nofima) บริษัท Pelagia AS และ สถาบันกองทุนวิจัยอาหารทะเลนอร์เวย์ FHF (Norwegian Seafood Research Fund)

แน่นอนว่าประเทศนอร์เวย์มีชื่อเสียงในเรื่องของปลาแซลมอน ดังนั้น Noumami จึงหยิบนำเอาจุดเด่นตรงนี้มาผลิตเป็นน้ำปลา รวมกับปลาอื่น ๆ อย่างปลาคอด และปลาผิวน้ำ เช่น ปลาแฮร์ริ่ง และปลาไข่ ซึ่งนำวัตถุดิบเหล่านี้มาหมักด้วยเกลือ Eurosalt Aquamarine เป็นระยะเวลากว่า 8-14 เดือน จนได้น้ำปลาที่ไม่มีสารปรุงแต่วใด ๆ

สำหรับตลาดส่งออกที่สำคัญของน้ำปลาแบรนด์ Noumami มีทั้งใน และต่างประเทศ โดยในประเทศส่งตามร้านค้าปลีก ได้แก่ A Food Market, Asia Engros AS, Green Asian AS, Scanasia butikk avd Storgata และ Scanasia butikk avd Stovner ส่วนส่งออกไปต่างประเทศ ได้แก่ เดนมาร์ก, เนเธอร์แลนด์, เยอรมนี, สโลวาเกีย, ฮังการี, เช็ก, สหรัฐฯ

นอกจากนี้ ยังมีส่งไปตามร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร Fine Dining ระดับบนของนอร์เวย์ Bro Kystgastronomi ณ เมือง Ålesund

อย่างไรก็ตาม เมื่อมองถึงการแข่งขันในตลาดโลก การวิเคราะห์ของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) โคเปนเฮนเกน มองว่าสินค้าน้ำปลาของ Noumami นำมาสู่การแข่งขันในตลาดแบรนด์น้ำปลาที่มีคุณภาพสูงในตลาดนอร์เวย์ และกลุ่มประเทศนอร์ดิก เช่นเดียวกับในอนาคตที่อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจน้ำปลาจากประเทศไทย หาก Noumami เล็งเห็นโอกาสใช้ปลาแซลมอนมาเป็นจุดขาย ดัดแปลง และพัฒนา เจาะตลาดธุรกิจร้านอาหารเอเชียในนอร์เวย์ กลุ่มประเทศนอร์ดิก และทั่วโลกมีความนิยมมากยิ่งขึ้น ตลอดจนอาหารเพื่อสุขภาพที่ผู้คนหันมาใส่ใจมากขึ้น

ที่มา: noumamiกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ