สูตรสำเร็จ 6 ข้อที่จะทำให้ธุรกิจอาหาร “รุ่ง” แน่นอน


สูตรสำเร็จ 6 ข้อที่จะทำให้ธุรกิจอาหาร “รุ่ง” แน่นอน

อีกมุมชีวิตของนักตรวจสอบบัญชีมีรายได้ครึ่งแสนผันตัวเองมาเป็นเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว ของเจ้าของธุรกิจสาว คุณโศจินันท์ อวิรุทธ์วรกุล ที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยความสนุก เพื่อให้ลูกค้าได้อิ่มหนำเพลิดเพลินกับการทานก๋วยเตี๋ยวชามเล็กที่ถูกซ้อนเรื่องราวเป็นตั้ง ๆ กับบรรยากาศการทานก๋วยเตี๋ยวเรือที่ถูกยกมาอยู่ในศูนย์การค้า ภายใต้ชื่อร้าน “กินเตี๋ยวกัน” ที่สามารถประสบความสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อ ภายใต้แนวคิดและวิสัยทัศน์ในการบริหารธุรกิจที่สามารถฝ่าฟันปัญหาและอุปสรรคจนสามารถยืนหยัดมาจนถึงทุกวันนี้ โดยมีหลักในการบริหารงานดังนี้……

  1. ต้องมีการวางแผน
    การจะเริ่มต้นทำธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใดก็ตามไม่ใช่ว่ามีความฝันอย่างเดียวและจะทำได้ การวางแผนก่อนที่จะทำธุรกิจเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนพึงต้องระลึกไว้เสมอ โดยการวางแผนนั้นเราต้องคิดเสมอว่าจะทำธุรกิจไปในทิศทางใด ต้องใช้งบเท่าไหร่ และถ้าหากธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องคิดก่อนที่จะลงมือทำธุรกิจ
  2. ค้นคว้าหาข้อมูล
    เมื่อวางแผนธุรกิจเสร็จเรียบร้อยแล้ว การค้นคว้าหาข้อมูลในการทำธุรกิจนั้นๆเป็นเรื่องที่ดี ไม่ว่าจะหาข้อมูลจากสื่อต่างๆ หรือจะเป็นการขอคำปรึกษา/คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ทำธุรกิจนั้นโดยตรง ซึ่งการหาข้อมูลก่อนที่จะทำธุรกิจนั้นจะทำให้ธุรกิจของคุณเกิดข้อผิดพลาดน้อยลง ทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที
  3. ต้องมีความกล้า
    การทำธุรกิจถ้าหากคุณปราศจากความกล้าที่จะลงมือแล้วนั้นจะทำให้ธุรกิจที่ได้วางแผนไว้นั้นไม่สามารถดำเนินไปได้อย่างที่ตั้งใจไว้ ความกล้าเรียกได้ว่าเป็นแรงผลักดันที่จะทำให้ธุรกิจของคุณขับเคลื่อนไปได้ กล้าในที่นี่หมายถึง กล้าที่จะลงมือทำ กล้าที่จะตัดสินใจ และกล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหาที่จะเข้ามา และสามารถแก้ไขปัญหานั้นได้อย่างไม่กลัว
  4. ต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง
    การทำธุรกิจนั้นจะทำโดยที่ไม่สนใจคนรอบข้างคงจะเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะในธุรกิจอาหารที่ต้องสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าแล้ว ยังต้องสร้างความสัมพันธ์อันดีกับพ่อค้าแม่ค้า รวมไปถึงร้านค้าหรือธุรกิจอื่นๆอีกด้วย ซึ่งการสร้างความสัมพันธ์อันดีส่งผลให้เกิดการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งเป็นวัฎฐจักรที่ดีของการทำธุรกิจที่พึ่งพาอาศัยกันนั่นเอง
  5. ต้องมีหลากหลายทางเลือกให้ลูกค้า
    การทำธุรกิจอาหารให้ประสบความสำเร็จนั้นนอกจากจะเป็นเรื่องของรสชาติอาหารที่อร่อยแล้ว การเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคได้เลือกก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้เราได้กลุ่มเป้าหมายที่เพิ่มมากขึ้น อาทิเช่น เพิ่มเมนูให้มีความหลากหลายมากขึ้น หรือจะเป็นการเมนูอาหารให้มีความแปลกใหม่เพิ่มขึ้นมาก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางเลือกหนึ่งเลยทีเดียว
  6. มีการพัฒนาธุรกิจอยู่ตลอดเวลา
    กว่าที่ธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้มักจะเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมามากมาย นอกจากข้อผิดพลาดที่จะเป็นแรงผลักดันในการพัฒนาธุรกิจแล้วยังมีคำแนะนำที่คุณจะได้จากลูกค้าที่มาใช้บริการร้านคุณที่จะทำให้คุณรู้ถึงความต้องการของผู้บริโภคโดยตรงว่าลูกค้าต้องการแบบไหนและต้องปรับแก้ส่วนใดจึงจะทำให้ร้านของคุณได้รับการยอมรับมากขึ้น