รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
อาหารใดทานแล้วเสี่ยง “โรคกระดูกพรุน”
ผู้สูงอายุที่อายุเกิน 50 ปีขึ้นไปการสร้างมวลกระดูกจะลดลง ผู้สูงอายุจะต้องได้รับอาหารที่มีแคลเซียมสูง ซึ่งหนีไม่พ้นนม เพราะมีแคลเซียมสูง ในนมยังมีโปรตีน วิตามินดี ฟอสฟอรัส เมื่อมาเจอแคลเซียมแคลเซียมในนมจะทำให้ดูดซึมเข้าเนื้อกระดูกได้ดีขึ้น
ส่วนอาหารที่กินแล้วทำลายกระดูกทำให้เป็นโรคกระดูกบาง หรือกระดูกพรุน คือ อาหารที่มีคาเฟอีนสูง ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ เครื่องดื่มคาเฟอีน ทำให้กระดูกบางลง ป้องกันการดูดซึมแคลเซียม แต่จริงๆแล้วแคลเซียมยังอยู่ในผักใบเขียว ปลา สารพัด จึงต้องกินในปริมาณที่เพียงพอ เพราะฉะนั้นผู้สูงอายุจำเป็นต้องดื่มนมเป็นประจำ รับประทานปลาให้มากๆ โดยเฉพาะปลาเล็กปลาน้อย และกินผักใบเขียวเป็นประจำจะได้แคลเซียมมาก
นอกจากนี้คนที่รับประทานผักใบเขียวมากจนเกินไป จะได้รับสารไฟเตท และออกซาเลตที่จะไปป้องกันการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายด้วย จึงควรทานแต่พอเหมาะจึงจะดี