รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ถุงร้อน มีลักษณะใสมาก มีความกระด้างกว่าถุงเย็น ไม่ยืดหยุ่น สามารถบรรจุของร้อนและอาหารที่มีไขมัน เพราะทนความร้อนได้ถึงจุดน้ำเดือด (100 องศาเซลเซียส) บางชนิดทนร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส
ถุงเย็น มีลักษณะค่อนข้างใส นิ่ม ยืดหยุ่นพอสมควร ใช้บรรจุของทั่วไป อาหารแช่แข็ง สามารถทนความเย็นได้ถึง -70 องศาเซลเซียส แต่ทนความร้อนได้ไม่มากนัก
ถุงหิ้วหรือถึงก๊อบแก๊บ ไม่ปลอดภัยสำหรับนำมาใช้บรรจุอาหารที่เนื้ออาหารสัมผัสกับถุงโดยตรง โดยเฉพาะอาหารร้อนหรืออาหารที่มีไขมัน เช่น กล้วยแขก ปาท่องโก๋ แม้จะมีกระดาษขาววางรองก้นถุงก็ตาม และห้ามนำถุงประเภทรีไซเคิลหรือถุงก๊อบแก๊บที่มีสีเข้มมาใช้กับอาหาร
หากนำถึงพลาสติกผิดประเภทมาใช้บรรจุอาหารก็จะทำให้อาหารที่บรรจุนั้นไม่ปลอดภัย และอาจมีการปนเปื้อนของสารอันตรายจากพลาสติกสู่อาหารค่อย ๆสะสมในร่างกาย เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้
ดังนั้นก่อนบรรจุอาหารแต่ละครั้งควรใส่ใจในการเลือกถุงพลาสติกใช้ให้ถูกประเภทเพื่อสุขอนามัยของตัวท่านเองและคนที่ท่านรัก