มารู้จักอาหารใต้ขึ้นชื่อ…


มารู้จักอาหารใต้ขึ้นชื่อ…

หิวๆ ไม่รู้อยากกินอะไร จะกินอาหารตามสั่งก็เบื่อๆ บังเอิญเดินไปเจอร้านข้าวแกงปักษ์ใต้พอดี เลยเอาบทความที่ทำให้รู้จักอาหารใต้มากขึ้น ส่วนใหญ่อาหารใต้จะเน้นเป็นประเภทแกงพื้นบ้าน เนื่องจากมีรสจัดจึงต้องทอด (ใส่) ผักในแกงเพื่อลดความเผ็ด และนิยมนำปลาทะเล ปลาน้ำจืด ใช้แกงหรือคั่วกับเครื่องแกงภาคใต้ ตัวอย่างอาหารใต้ ได้แก่

1

แกงไตปลา

แกงไตปลา (ไตปลา ทำจากเครื่องในปลาป่านกรรมวิธีการหมักดอง) การทำแกงไตปลานั้นจะใส่ไตปลาและเครื่องพริกแกง ใส่สมุนไพรลงไป เนื้อปลาแห้ง หน่อไม้สด ยางสูตรใส่ ฟังทอง ถั่วพู หัวมัน ฯลฯ

2

คั่วกลิ้ง

คั่วกลิ้ง เป็นผัดเผ็ดที่ใช้เครื่องพริกแกงและสมุนไพรปรุงลงไป รสชาติเผ็ดร้อน มักจะใส่หมูสับ หรือไก่สับ

3

แกงพริก

แกงพริก แกงเผ็ดที่ใช้แกงพริกเป็นส่วนผสม เนื้อสัตว์ที่ใช้ปรุงคือ เนื้อหมู กระดูกหมู หรือไก่

4

แกงป่า

แกงป่า แกงเผ็ดที่มีลักษณะที่คล้ายแกงพริกแต่น้ำจะใสกว่า เนื้อสัตว์ที่ใช้ปรุงคือ เนื้อปลา หรือเนื้อไก่

5

แกงส้ม

แกงส้ม หรือแกงเหลืองในภาษากลาง แกงส้มของภาคใต้จะไม่ใส่หัวกระชาย รสชาติจัดจ้าดกว่าแกงส้มของภาคกลาง และที่สำคัญต้องใส่กะปิด้วย

6

หมูผัดเคยเค็มสะตอ

หมูผัดเคยเค็มสะตอ เคยเค็มคือการเอากุ้งเคยมาหมัก ไม่ใช่กะปิ

7

ปลาต้มส้ม

ปลาต้มส้ม ไม่ใช่แกงเผ็ด แต่เป็นแกงสีเหลืองจากขมิ้น น้ำแกงมีรสชาติเปรี้ยวจากส้มควายและมะขามเปียก

………………………………………………………………………….

เข้าร้านอาหารใต้ ก็สั่งเมนูตามที่บอกมาได้เลย รับรองเด็ด !!