รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
หิวๆ ไม่รู้อยากกินอะไร จะกินอาหารตามสั่งก็เบื่อๆ บังเอิญเดินไปเจอร้านข้าวแกงปักษ์ใต้พอดี เลยเอาบทความที่ทำให้รู้จักอาหารใต้มากขึ้น ส่วนใหญ่อาหารใต้จะเน้นเป็นประเภทแกงพื้นบ้าน เนื่องจากมีรสจัดจึงต้องทอด (ใส่) ผักในแกงเพื่อลดความเผ็ด และนิยมนำปลาทะเล ปลาน้ำจืด ใช้แกงหรือคั่วกับเครื่องแกงภาคใต้ ตัวอย่างอาหารใต้ ได้แก่
แกงไตปลา (ไตปลา ทำจากเครื่องในปลาป่านกรรมวิธีการหมักดอง) การทำแกงไตปลานั้นจะใส่ไตปลาและเครื่องพริกแกง ใส่สมุนไพรลงไป เนื้อปลาแห้ง หน่อไม้สด ยางสูตรใส่ ฟังทอง ถั่วพู หัวมัน ฯลฯ
คั่วกลิ้ง เป็นผัดเผ็ดที่ใช้เครื่องพริกแกงและสมุนไพรปรุงลงไป รสชาติเผ็ดร้อน มักจะใส่หมูสับ หรือไก่สับ
แกงพริก แกงเผ็ดที่ใช้แกงพริกเป็นส่วนผสม เนื้อสัตว์ที่ใช้ปรุงคือ เนื้อหมู กระดูกหมู หรือไก่
แกงป่า แกงเผ็ดที่มีลักษณะที่คล้ายแกงพริกแต่น้ำจะใสกว่า เนื้อสัตว์ที่ใช้ปรุงคือ เนื้อปลา หรือเนื้อไก่
แกงส้ม หรือแกงเหลืองในภาษากลาง แกงส้มของภาคใต้จะไม่ใส่หัวกระชาย รสชาติจัดจ้าดกว่าแกงส้มของภาคกลาง และที่สำคัญต้องใส่กะปิด้วย
หมูผัดเคยเค็มสะตอ เคยเค็มคือการเอากุ้งเคยมาหมัก ไม่ใช่กะปิ
ปลาต้มส้ม ไม่ใช่แกงเผ็ด แต่เป็นแกงสีเหลืองจากขมิ้น น้ำแกงมีรสชาติเปรี้ยวจากส้มควายและมะขามเปียก
………………………………………………………………………….
เข้าร้านอาหารใต้ ก็สั่งเมนูตามที่บอกมาได้เลย รับรองเด็ด !!