รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เปลือกกล้วยที่เราทานเสร็จแล้วทิ้งขว้างไปนั้น คุณรู้หรือไม่ว่าสามารถแปลงมาทำปุ๋ยหมักช่วยให้พืชงดงามโตเร็ว โดยเฉพาะครัวเรือนไหนที่แปรรูปกล้วยเป็นกล้วยตาก กล้วยทอด กล้วยม้วน กล้วยอบเนย ฯลฯ
รู้หรือไม่ว่า คุณมีต้นทุนเปลือกกล้วยที่มีค่าอย่างมาก แนะนำว่าอย่าทิ้งเด็ดขาดเชียว เพราะเราจะมาแนะนำการทำปุ๋ยหมักจากเปลือกกล้วยที่มีวิธีทำแสนจะง่ายดายมาฝาก
– เริ่มจากนำเปลือกกล้วยไปตากแล้วนำมากองรวมปะปนกับพืชอื่น ๆ
– ราดด้วยหัวเชื้อจุลินทรีย์ (น้ำสกัดชีวภาพทั่วไป) หมักไว้เป็นกองสูงประมาณ 30 เซนติเมตร แล้วหมั่นกลับทุก ๆ 3 วัน
– หมักไว้ประมาณ 1 เดือน เปลือกกล้วยจะยุ่ย หากใช้มือล้วงเข้าไปในกองปุ๋ยหมักแล้วอุณหภูมิเย็นแสดงว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์แก่พืชผักได้