รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ทานอะไรดี !? เมื่อมีประจำเดือน สำหรับผู้หญิงทุกคน การมีประจำเดือนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินะคะ แต่สิ่งที่จะตามมาด้วย อย่างที่เราทราบกันดีว่า อารมณ์ขี้เหวี่ยง หงุดหงิดง่าย ความอ่อนเพลีย อาการปวดประจำเดือนอาจจะเกิดขึ้นได้ แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ มีวิธีใดจะช่วยแก้อาการนี้ได้บ้าง ควรจะรับประทานอะไรดีในช่วงมีประจำเดือน วันนี้มีข้อแนะนำเรื่องการกินอาหารชนิดที่เหมาะกับช่วงมีประจำเดือน เพื่อเป็นการเสริมสุขภาพสำหรับผู้หญิงทุกคน จะเป็นอะไรกันบ้าง ติดตามกันเลยค่ะ
ในแต่ละวันร่างกายอาจจะต้องสูญเสียน้ำในรูปแบบแตกต่างกันไปทั้งระบบขับถ่าย และเหงื่อในแต่ละวัน ดังนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทดแทนการสูญเสียน้ำที่เกิดขึ้นกับร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงมีประจำเดือน เป็นช่วงที่ทำให้ร่างกายสูญเสียเลือดไปจำนวนหนึ่ง การดื่มน้ำทดแทน โดยเฉพาะน้ำเปล่า จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับความชุ่มชื้น เติมน้ำให้กับร่างกายแทนเลือดที่สูญเสียไป
เนื้อแดง การรับประทานเนื้อแดงจะช่วยทำให้ร่างกายได้รับปริมาณธาตุเหล็กเพิ่มแทนธาตุเหล็กที่สูญเสียไปจากการมีประจำเดือน เพราะช่วงมีประจำเดือน ธาตุเหล็กจะถูกดึงมาใช้มากกว่าเดิม หากปล่อยให้ขาดไปจะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจาง ดังนั้นอาหารชนิดนี้ ผู้หญิงเราควรรับประทานเพื่อเสริมสุขภาพ ควรเลือกเนื้อแดงที่ติดไขมันน้อย ๆ นะคะ ทานคู่ผักใบเขียวจะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ช่วยเสริมวิตามิน และธาตุเหล็กอย่างดีเลยค่ะ
กล้วย ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงเช่น กล้วย จะช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่ายดีขึ้น ช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด มีสารและวิตามินที่ทำให้ร่างกายฟื้นฟูจากอาการอ่อนเพลียได้ เพราะมีทั้งวิตามินบี 6 และสารโพแทสเซียมที่มีบทบาทช่วยควบคุมความสมดุลของกรดเบสในร่างกาย ป้องกันภาวะกรดเกิน ช่วยให้การทำงานทั้งระบบประสาทและกล้ามเนื้อทำงานได้อย่างปกติ
เนื้อปลา ให้เลือกรับประทานเนื้อปลาทะเล เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ปลาเฮอร์ริง เพราะในเนื้อปลาพวกนี้จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดการเกิดตะคริวที่อาจเกิดขึ้นในช่วงมีประจำเดือนได้เป็นอย่างดี
ผักใบเขียว ผักใบเขียวมีทั้งสารไฟเบอร์ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายให้เป็นไปอย่างปกติ มีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงสุขภาพ และมีวิตามินบีสูง ที่ช่วยควบคุมรอบเดือนให้มาอย่างปกติ เช่น ผักโขม บร็อคโคลี่ ผักคะน้า ผักกาดขาว ผักใบเขียวเหล่านี้รับประทานแล้วจะช่วยบำรุงร่างกายจากการสูญเสียเลือดได้เป็นอย่างดี ช่วงมีประจำเดือนเป็นช่วงที่ร่างกายของผู้หญิงมีการเปลี่ยนแปลงไป มีการสูญเสียเลือด อาจมีผลกระทบที่ทำให้ผู้หญิงแต่ละคนมีอาการที่แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตาม
การเลือกรับประทานอาหารที่ดีจะช่วยให้อาการในช่วงมีประจำเดือนลดลงได้ ควรใส่ใจการรับประทานอาหารไปพร้อม ๆ กับการดูแลตัวเองให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ หากทำได้อย่างนี้รอบเดือนจะมากี่วัน ก็ไม่มีผลทำให้เราหงุดหงิด หรือทรมานจากอาการปวดประจำเดือนแล้วค่ะ